Home Hoa cây cảnh Từ A đến Z về cách trồng và chăm sóc hoa ly

Từ A đến Z về cách trồng và chăm sóc hoa ly

6
0

Nhắc tới hoa ly nhiều người thường liên tưởng ngay tới loài hoa của sự yêu kiều, của hương thơm nồng nàn. Thật vậy, ở nhiều nước hoa ly là biểu tượng của hòa bình, sự trinh tiết, đức hạnh và lòng tận tụy. Hãy cũng tìm hiểu cách trồng và chăm sóc loài hoa đẹp này trong bài viết sau.

1. Giới thiệu về hoa ly

– Đặc điểm chung của hoa ly

hoa ly 1
(Hoa ly khoe sắc trong nắng – Ảnh minh họa)

Hoa ly được mệnh danh là hoa hậu của các loài hoa bởi hoa hội tụ đầy đủ cả sắc và hương. Hoa ly khi bung nở có hình như chiếc kèn nhỏ với 6 cánh xòe rộng. Hoa ly có nhiều màu khác nhau như: trắng, hồng, cam, đỏ, vàng. Các cây trưởng thành thường cao từ 0,6 đến 1,8m. Thân cây thẳng, ít phân nhánh. Các lá của hoa ly hình thon dài và vuốt nhọn ở đỉnh. Lá có màu xanh thẫm và căng bóng. 

– Các giống hoa ly khác nhau

Nếu bạn là người yêu thích loại hoa yêu kiều này thì sẽ rất dễ nhận ra hoa ly có nhiều giống khác nhau. Có giống cho hoa chùm, giống lại cho hoa đơn. Giống cho kích thước hoa lớn, giống lại cho kích thước hoa nhỏ.

hoa ly 2
(Hoa ly vàng rực rỡ và sang trọng – Ảnh minh họa)

Ta thường bắt gặp 5 loại hoa ly phổ biến sau:

+ Hoa ly Asiatic
+ Hoa ly Martilla
+ Hoa ly Trumpet
+ Hoa ly Tiger
+ Hoa ly Rubrum

2. Cách trồng và chăm sóc hoa ly

– Thời gian thích hợp để trồng hoa ly

Hoa ly là loại hoa có nguồn gốc xuất xứ từ những nước ôn đới. Cây phát triển và cho hoa đẹp nhất trong khí hậu mát mẻ. Chính vì vậy ở nước ta, các địa phương có nền nhiệt thấp như Sapa, Mộc Châu hay Đà Lạt đều có thể trồng loại hoa xinh đẹp này quanh năm. Các tỉnh miền Bắc khác có thể trồng hoa ly từ tháng 10 trở ra (vụ thu đông) khi nhiệt độ bắt đầu giảm.

hoa ly 3

– Điều kiện nhiệt độ và ánh sáng 

Nhiệt độ và ánh sáng là 2 yếu tố rất quan trọng quyết định đến kích của hoa và màu hoa. Hoa ly chỉ nở đẹp nhất khi được trồng trong điều kiện nhiệt như sau: nền nhiệt ban ngay dao động từ 19 đến 25 độ C và nền nhiệt ban đêm từ 12 đến 13 độ C. Nếu không đáp ứng được điều kiện nhiệt này thì hoa ly có thể cho bông nhỏ hơn hoặc chậm ra hoa, hoa xấu, hoa sâu bệnh.

Về ánh sáng, hoa ly là loại hoa thích nghi tốt trong mức ánh sáng trung bình. Do vậy, ở nhiều nơi các nhà vườn thường trồng hoa ly trong các nhà kính và sử dụng đèn chiếu để cung cấp ánh sáng cho cây. 

– Cách trồng hoa ly trong chậu

Bước 1: Xử lý đất trước khi trồng

Đặc điểm quan trọng nhất cần lưu ý khi xử lý đất để trồng hoa ly đó lại khả năng thoát nước. Đất trồng hoa ly phải tơi, xốp, nhẹ để đảm bảo khả năng thoát nước tốt. Ngoài ra, để cây phát triển tốt đất trồng cần giàu mùn, giàu dinh dưỡng. Bạn có thể tham khảo tỉ lệ trộn giữa đất phù sa – phân chuồng hoai mục – xơ dừa là 1 – 1 – 2.

Bước 2: Chọn củ giống

Các củ giống chất lượng thường được nhập từ các nước ôn đới như Hà Lan. Tuy nhiên hiện nay một số cơ sở cây trồng tại Việt Nam cũng đã có thể cung cấp củ giống có chất lương tương đương nhập ngoại. Củ giống tốt là những củ mập, mẩy, tròn và không bị dập nát. Củ phải được xử lý mầm bệnh và bảo quản lạnh trước khi đem trồng.

Để đạt tỷ lệ nảy mầm cao, bạn nên cắt bớt phần rễ cũ chỉ để lại khoảng 5cm. Sau đó ngâm củ vào dung dịch trừ nấm Daconil trong 10 phút rồi vớt ra trồng.

Bước 3: Chọn chậu trồng

Thông thường hoa ly sẽ được trồng thành từng cụm 3 cây, 5 cây, 7 cây,…Do vậy, để chọn được loại chậu thích hợp bạn nên dựa vào số củ bạn định trồng. 3 cây nên trồng vào chậu có đường kính ít nhất là 25cm, 5 cây là 35 cm, 7 cây là 45cm,…

Bước 4: Cách trồng hoa ly 

Trước tiên, đào những lỗ nhỏ đường kính từ 3 – 5cm (tùy vào kích thước củ), sâu khoảng 4cm. Sau đó đặt củ vào các lỗ đã đào sao cho phần mầm hướng lên trên. Nhẹ nhàng lấp đất lại sao cho phần đất lấp vào phủ kín 2/3 hoặc gần hết phần thân củ.

Sau khi trồng nên tưới nước ngay lập tức. Sau đó duy trì tưới đều trong các 5 – 7 ngày đầu. Sau đó giảm dần lượng nước. Để chắc chắn là củ đang phát triển bình thường bạn có thể bớt 1 phần đất bên xung quanh củ và quan sát phần rễ phía dưới. Nếu rễ ra đều và có màu trắng nghĩa là củ đang phát triển khỏe mạnh.

Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here