Home Hoa cây cảnh Trồng và chăm sóc hoa cúc xanh lạ mắt

Trồng và chăm sóc hoa cúc xanh lạ mắt

60
0

Có thể nói khó có loại hoa nào sở hữu màu hoa độc đáo như hoa cúc xanh. Vậy loại hoa này có khó trồng và chăm sóc không? Cùng khám phá với chúng tôi ngay hôm nay.

1. Giới thiệu chung về hoa cúc xanh

Hoa cúc xanh là một trong số các loại hoa cảnh mùa xuân. Đặc biệt, tại miền Bắc hoa cúc xanh thường nở đúng dịp Tết nguyên đán nên được nhiều người yêu hoa tìm mua. Hoa cúc xanh có kích thước tương đối nhỏ. Nhiều người thường gọi loại hoa này là cúc Lưu ly. Ngoài màu xanh lạ mắt, giống cúc này cũng có cả màu trắng các bạn nhé.

cuc xanh 3
(Hoa cúc xanh với màu sắc mê hoặc)

Cúc xanh thuộc loại cây thân cỏ lâu năm thuộc họ Cúc. Đường kính mỗi bông dao động từ 2 – 4 cm. Chiều cao thân của cây trưởng thành từ 30 – 60 cm. Hoa cúc xanh có nguồn gốc xuất xứ từ Nam Phi. 

Thời điểm hoa nở là khoảng tháng 2 đến tháng 10 tùy vào thời tiết. Cây có đặc tính thích hợp với môi trường có ánh nắng mặt trời và thoáng gió. Cây không chịu được điều kiện có độ ẩm cao. Ở môi trường ấm áp, chú ý không nên tưới nhiều nước để tránh tình trạng úng rễ.

2. Cách trồng và chăm sóc hoa cúc xanh

– Kỹ thuật gieo trồng: 

cuc xanh 2
(Chậu hoa cúc xanh thực tế, màu hoa hơi ngả sang tím)

Thời điểm thích hợp để gieo trồng hoa cúc xang là từ tháng 3 đến tháng 5. Các bạn có thể dễ dàng tìm mua cây giống tại các chợ hoa cây cảnh. Trước tiên, sau khi mang cây về bạn cần cắt tỉa bớt phần rễ cây cho ngay ngắn. Tiếp đó hãy chuẩn bị đất trồng cây một cách kỹ càng. Đất trồng cúc xanh lý tưởng là hỗn hợp của 3 thành phần sau: Đất Akadaman, đất mùn và chất khoáng trồng cây theo tỷ lệ 6:3:1. 

– Chăm sóc cây khi nở hoa:

Khi cây bắt đầu nở hoa bạn nên cắt bỏ hoa héo, cắt tỉa nhánh cây để đợt hoa tiếp theo đẹp hơn. Mỗi tháng cần bón phân cho cây 2 lần. Cây không chịu được không khí ẩm vì thế vào mùa mưa nên đặt cây ở nơi không bị mưa tạt. Còn mùa hè nên đặt cây tại nơi mát mẻ.

– Chăm sóc cây sau khi nở hoa:

Khi hoa cúc xanh hết hoa cũng là lúc mùa đông tới (đối với miền Bắc). Do cây không chịu được nhiệt độ quá thấp vì thế tốt nhất nên đặt cây ở nơi có đủ ánh nắng trong nhà. Lúc này bạn có thể giảm bớt lượng nước tưới để duy trì cho cây luôn khô ráo.

cuc xanh 1
(Những đóa hoa cúc xanh tươi tắn)

– Cách nhân giống:

Có thể nhân giống hoa cúc xanh bằng cách giâm cành. Thời điểm thích hợp để nhân giống loại hoa xinh đẹp này là khoảng tháng 5. Trước tiên, hãy chọn cành dài khoảng 10cm, có 4 – 5 là và giâm vào đất Akadama hạt nhỏ.

– Những điểm chú ý khi trồng hoa cúc xanh

Để sở hữu 1 cây hoa cúc ưng ý bạn hãy lưu lại những điểm này nhé. 

Cây cũng có thể nở hoa tại nơi râm mát nhưng nếu ánh nắng chiếu rọi càng đầy đủ, cây sẽ càng nở hoa đẹp hơn. Nên tưới nước sau khi đất bề mặt trong chậu đã khô. Mùa hè nên đặt cây tại nơi mát mẻ. Mùa đông nên đưa cây đặt cây tại nhà.

Chúc các bạn sớm sở hữu 1 chậu cúc xanh ưng ý!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here