Home Trồng cây rau Trồng và chăm sóc cây húng quế chỉ là chuyện nhỏ

Trồng và chăm sóc cây húng quế chỉ là chuyện nhỏ

13
0

Với hương thơm đặc trưng của mình húng quế đã tôn lên hương vị của rất nhiều món ăn quen thuộc. Để tự mình sở hữu 1 vườn húng quế thơm ngon, an toàn mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu chung về cây húng quế

Hương vị húng quế được thể hiện trên lá, thân, ngọn, hoa. Trong húng quế, người ta có thể chiết xuất được từ 0,4 – 0,8% tinh dầu màu vàng nhạt, thơm nhẹ.

Rễ húng quế phát triển từ rễ phôi, hướng ăn sâu xuống lớp đất mặt sâu từ 18 – 25cm, ngoài ra còn rễ cấp 2, cấp 3 tạo thành bộ rễ bám chặt vào đất giữ cho cây khỏi đổ và hút nước, thức ăn từ trong đất để nuôi cây.

hung que 3

Thân cây thường phát triển chậm, đến khi có mầm nhánh, thân phát triển mạnh. Thân cây húng quế thường cao từ 40 – 60cm. Thân cây có mắt đốt là những điểm xuất phát của các mầm nhánh, mỗi mắt đốt có hai lá mọc đối nhau.

Là húng quể có hình thoi và cuống dài. Lá mọc đối xứng trên cùng một mắt, gân lá hình mạng lưới lông chim, mép lá nhẵn.

hung que 2

Về hoa và quả của cây húng quế, cuống hoa năm ở phần ngọn của thân và nhánh. Hoa mọc thành chùm, mỗi chùm có từ 3 – 6 hoa. Cánh hoa có màu tím hoa cad, nhị và nhụy hoa dàu hơn cánh. Hoa nở lần lượt từ dưới lên trên. Sau khi được thụ phấn, cánh hoa tàn dần, quả được hình thnahf, kết hạt, già và chín. Quả khô tách ra, hạt rơi xuống đất cũng có khả năng tự mọc nhưng tỷ lệ mọc rất thấp.

2. Cách trồng và chăm sóc cây húng quế

– Chọn đất, làm đất, bón phân:

Chọn nơi gieo ươm gần nhà, thuận tiện cho việc đi lại, chăm sóc và thu hoạch.

Đất gieo trồng cần được cuốc sớm, phôi ải, đập nhỏ (nhất là đối với đất dùng để ươm hạt) vì hạt húng quế rất nhỏ.

Lượng phân bón lót từ 0,5kg – 1kg phân chuồng mục cho 1 mét vuông trộn thật đều với đất trồng và tạo cho độ ẩm đất thích hợp khi gieo hạt hoặc trồng cây.

– Kỹ thuật gieo, ươm và trồng cây

a. Thời vụ: Thời vụ thích hợp để gieo hạt là vụ xuân. Sau tiết lập xuân (4-2) gieo hạt để có cây con trồng tron tháng 3 đầu tháng 4 rau húng sẽ phát triển mạnh trong vụ hè và vụ thu.

b. Kỹ thuật gieo trồng: Có thể lấy hạt đã chín trên cây đem phơi 1 – 2 nắng nhẹ, để nguội, bỏ vào chai, lọ, sau 5 – 7 ngày đem xử lý và gieo. Khi gieo hạt giống được trộn đều với đất bột (một phần hạt giống + 50 – 60 phần đất bột). Có thể gieo vãi, gieo hàng hoặc gieo hốc. Gieo xong, phủ 1 lớp rơm rạ mỏng để khi tưới đỡ bị nén đất và giữ được độ ẩm đất cho hạt mau nứt nanh, mọc mầm. Khi hạt đã mọc mầm cần nhẹ nhàng lấy hết rơm rạ ra.

hung que 1

Trường hợp gieo vãi, khi cây còn có từ 4 -6 lá thật là có thể tỉa cây đem trồng được. Nếu số lượng hạt giống có quá ít, ta có thể gieo ương vào giành, sọt hoặc khay để dễ bảo quản, dễ chăm sóc. 

Khi cây con có từ 4 – 6 lá thật là đủ tiêu chuẩn bầu cây ra ngôi. Hố để trồng cây phải được đào rộng hơn bầu từ 0,1 – 0,3cm. Mỗi hố được bón lót từ 0,3 – 0,4kg phân chuồng đã hoai mục. Khi trồng, đặt bầu cây vừa ngang mặt đất, khỏa đất bọt đã trộn phân vào gốc lất tay nhấn nhẹ giữ cho cây đứng thẳng, không bị đổ khỏa đất một lần nữa cho phẳng rồi tưới nhẹ xung quanh gốc bằng nước lã cho chặt gốc, tạo điều kiện để cây mau bén rễ. Những ngày đầu cần che nắng và giữ đủ ẩm cho cây.

– Chăm sóc:

a. Nơi ươm hạt: Cần tưới nhẹ, chủ yếu là tưới thấm, giữ độ ẩm. Cần che đậy khi nắng to và mưa to. Trước khi bầu cây ra ngòi từ 5 – 7 ngày nên tưới một lần bằng nước phân hoặc nước giải pha loãng. Sau khi tưới nước phân xong cần tưới lại nước lã cho sạch cây, cây không bị cháy lá, cháy ngọn, thân sạch húng phát triển thuận lợi.

Thường xuyên theo dõi, phát hiện các loại sâu cắn cây như sâu xám, ốc sên,… Theo dõi bắt vào các buổi sáng sớm.

b. Sau khi trồng: Khi cây đã bé rễ hồi xanh, dùng nước phân pha loãng để tưới, tạo điều kiện để cây có đủ thức ăn cho sự phát triển chồi mầm và bộ lá. Sau mỗi lần thu hoạch, bạn hãy tưới một lần nước phân pha loãng cho cây và cứ khoảng 15 – 20 ngày lại bốn thúc một lần bầng phân chuồng mục trộn với 1/3 đất bột.

– Thu hoạch:

Khi hái có thể bấm ngọn hoặc hái từng lá. Hái nhẹ tay không ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Húng quế là cây gia vị dễ trồng và được nhiều người ưa thích. Có thể dùng húng quế làm gia vị trong một số món ăn, cũng có thể dùng để ăn sống đều có tác dụng kích thích dịch vị, kích thích tiêu hóa. 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here