Home Hoa cây cảnh Tìm hiểu về loại hoa cẩm chướng xinh đẹp

Tìm hiểu về loại hoa cẩm chướng xinh đẹp

7
0

Cẩm chướng thu hút ánh nhìn của người yêu hoa bởi nét duyên dáng mỏng manh cùng màu sắc đa dạng. Nếu đã lỡ yêu thích loại hoa xinh xắn này thì hãy cùng chamsoccaytrong tìm hiểu ngay về cẩm chướng bạn nhé.

1. Giới thiệu chung về hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng có nguồn gốc xuất xứ từ Âu Mỹ, Địa Trung Hải, châu Á, Nam Phi,…Hoa cẩm chướng được ưa chuộng nhất tại Việt Nam vào nửa đầu thế kỷ 20. Tuy hiện tại có nhiều loại hoa mới xuất hiện nhưng cẩm chướng vẫn được nhiều người tìm mua. 

cam chuong 1
(Hoa cẩm chướng mọc theo chùm, mỗi chùm từ 20 – 40 bông)

Cẩm chướng là loại cây thân thảo. Thân có nhiều đốt nhỏ dài từ 3 – 5 cm. Các đốt khá giòn và dễ gãy. Bề mặt thân nhẵn bóng. Các lá của cẩm chướng mọc đối xứng. Lá thon dài, vuốt nhọn ở đỉnh, mặt lá nhẵn và có màu xanh thẫm. Hoa cẩm tú cầu có nhiều màu sắc đa dạng như màu trắng, màu hồng, màu tím, màu đỏ, màu biến,…Hầu hết các hoa trên 1 cây là hoa đơn, chỉ có số ít là hoa kép. Các hoa mọc từ nách lá. Đường kính hoa từ 1 – 2cm. Chiều cao của thân từ 15 – 20 cm.

Thời gian hoa nở từ tháng 4 đến tháng 6. Cẩm chướng có hơn 300 loại khác nhau nhưng loại cẩm chướng các bạn hay gặp có tên là cẩm chướng Indian pink. Các hoa tỏa ra mùi hương nhẹ nhàng, vô cùng dễ chịu.

2. Cách trồng và chăm sóc hoa cẩm chướng

Cách trồng hoa cẩm chướng

Thời điểm thích hợp nhất để gieo hạt cẩm chướng là vào tháng 9. Trước hết cho một ít đất Akadama hạt nhỏ và mùn vào chậu, sau đó gieo hạt. Nhẹ nhàng phủ đất lên trên. Đặt chậu cây tại nơi có ánh sáng mặt trời, chờ bề mặt đất trong chậu khô lại mới tưới thêm nước. Khi cây phát triển rậm rạp nên cắt tỉa để có cây mọc ra nhiều chồi tốt hơn. 

cam chuong 2
(Cận cảnh 1 chùm cẩm chướng)

Sau khi cây đã ra lá nên chuyển cây từ bầu đất sang chậu lớn hơn với đất mới. Tỷ lệ đất trồng là 6 phần đất Akadama hạt nhỏ với 3 phần đất mùn và 1 phần khoáng chất trồng cây. 

cam chuong 3
(Những đóa cẩm chướng khoe mình trong nắng)

Sau khi cây đã ra 5 – 6 lá tiếp tục chuyển chậu 1 lần nữa. Lúc này trồng từ 2 – 4 cây vào 1 chậu lớn. Tỷ lệ đất trồng giống như ở lần chuyển ở trên. Sau khi cây đã ổn định thì bạn nên tiến hành bón phân. Cây hoa cẩm chướng sẽ phát triển tốt hơn nếu được bón phân dạng nước. Mỗi tháng bạn chỉ cần tưới phân cho cây 2 lần là đủ.

Nhiệt độ thích hợp để trồng cẩm chướng

Hoa cẩm chướng phát triển tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 18 đến 25 độ C. Ngoài khoảng nhiệt độ này cây vẫn sống xót và có thể ra hoa. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ cao cây sẽ cho hoa xấu và nhỏ. Do vậy nếu muốn trồng loại hoa này bạn nên chọn trồng vào màu thu đông thay vì mùa hè. 

Đất trồng cẩm chướng

Cẩm chướng không kén đất trồng như nhiều loại hoa khác. Hoa ưa đất thịt nhẹ, tơi xốp, nhiều mùn, thoáng khí, giữ ẩm tốt, giàu dinh dưỡng.

Cách chăm sóc hoa cẩm chướng

Cây hoa cẩm chướng thường đâm chồi ở nhiệt độ 18 độ C. Chú ý khi nhiệt độ hạ quá thấp nên để cây dưới mái hiên. Đợi bề mặt đất khô mới tưới thêm nước. Để cây ra hoa đúng chu kỳ và cho màu sắc đẹp nên đặt cây tại nơi có ánh sáng dồi dào. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here