Home Hoa cây cảnh Tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc hoa tulip

Tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc hoa tulip

116
0

Tulip có rất nhiều chủng loại và màu sắc. Hoa tulip là biểu tượng của đất nước Hà Lan xinh đẹp. Không chỉ tại đất nước này mà toàn thế giới đều ưa chuộng hoa tulip.

1. Giới thiệu chung về hoa tulip

Nếu bạn nghĩ rằng hoa tulip chỉ có 1, 2 loại thì bạn đã nhầm. Tulip có rất nhiều chủng loại và màu sắc khác nhau. Hoa được ưa chuộng ở khắp nơi trên thế giới. Các màu sắc thường thấy ở Tulip đó là màu trắng, đỏ, hồng phấn. Đặc biệt, ở nhiều nơi trên thế giới còn ghi nhận có tulip màu đen, màu tím than,… Ngoài các giống tulip 1 màu cũng có rất nhiều giống tulip có 2 màu trên 1 bông. Các màu đan xen thường thấy là trắng với đỏ, đỏ với vàng, trắng với hồng, hồng với vàng,…

tulip 1
(Vẻ đẹp của hoa tulip với hai sắc màu trên 1 cánh)

Hoa tulip thực chất là loại thực vật thân hành thuộc họ Bách hợp. Cây được trồng và nhân giống chủ yếu thông qua hệ củ. Đường kính hoa trung bình từ 4 – 8cm. Các cây trưởng thành có chiều cao thân từ 15 – 60cm tùy giống.

tulip 2
(Hoa tulip màu tím đen huyền bí và quyến rũ)

Hoa tulip có nguồn gốc xuất xứ từ vùng ven biển Địa Trung Hải và châu Á. Sau đây là 1 số loại hoa tulip thường gặp nhất:

– Loại hoa tulip cánh đơn: Cánh hoa nhọn, thời kỳ nở hoa từ tháng 4.
– Loại hoa tulip đa cánh: Thời kỳ nở hoa cũng vào tháng 4, số cánh dày hơn loại cánh đơn và là biến thể của hoa tulip cánh đơn.
– Loại hoa tulip Triumph: Kích thước bông lớn, khả năng phát triển tốt, nở hoa vào cuối tháng 3 đầu tháng 4.
– Loại hoa tulip tua: Mép cnahs hoa có nhiều đường lượn sóng như vết cắt, giữa cánh hoa có vân màu xanh lục.
– Loại hoa tulip Rembrandt: Các cánh hoa có vân rất bắt măt.

2. Cách trồng và chăm sóc hoa tulip

– Kỹ thuật gieo trồng hoa tulip

Điểm lưu ý đầu tiên khi gieo trồng hoa tulip đó là bạn cần biết cách lựa chọn và kết hợp gieo trồng các loại tulip có cùng thời kỳ nở hoa và chiều cao thân. Các chủng loại tulip khác nhau có chiều cao thân cũng khác nhau.

tulip 3
(Những bầu hoa tulip chuẩn bị đến ngày thu hoạch)

Điểm quan trọng thứ hai khi trồng loại cây này chính là thời điểm gieo trồng. Tháng 9 tháng 10 chính là 2 tháng lý tưởng nhất để bạn bắt tay vào trồng hoa tulip. Khi bắt đầu trồng tulip vào thời điểm này cây sẽ được đón trọn 1 mùa đông lạnh giá và cho hoa đẹp hơn.

Tulip rất kén đất trồng. Để cây phát triển khỏe mạnh bạn cần có hỗn hợp đất chuẩn được trộn theo tỷ lệ sau: 6 phần đất Akadama hạt nhỏ, 4 phần đất mùn cộng với 1 phần phân bón.

Nên trồng 3 củ trong 1 chậu đường kính từ 20 – 30cm. Nên lấp đất khoảng 2/3 củ là đạt tiêu chuẩn. Lưu ý sau khi trồng xong nên để cây ở ngoài trời để đón nhận khí hậu lạnh và ánh sáng mặt trời. Nếu củ không nảy mầm, đừng vội bỏ cuộc vì có thể củ đang phát triển hệ rễ ở phía dưới. Chính vì vậy hãy vẫn duy trì tưới nước đều đặn ngay cả khi bạn không thấy mầm nhú lên.

– Những lưu ý khi trồng hoa tulip

Mách bạn 1 số lưu ý nhỏ khi trồng hoa tulip như sau: Hãy luôn chọn củ chắc khỏe, mập mạp và nặng ký để trồng, nhớ bón phân cho cây thường xuyên để tăng khả năng khám chịu sâu bệnh, đặt cây tại nơi có đủ ánh nắng và đừng quên tưới nước cho cây thường xuyên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here