Home Trồng cây ăn quả Táo tàu : Cách chăm sóc và cắt tỉa

Táo tàu : Cách chăm sóc và cắt tỉa

15
0

Bạn đang tìm kiếm 1 giống cây độc lạ để làm cho khu vườn nhỏ trở nên phong phú và đặc biệt? Vậy tại sao bạn không chọn trồng táo tàu nhỉ? Chỉ cần bạn chăm sóc đúng cách, giống cây đặc biệt này sẽ cho bạn những trái ngon ngọt đến kỳ lạ. Cùng tìm hiểu ngay về cây táo tàu trong bài viết sau nhé! 

1. Giới thiệu về cây táo tàu

1.1 Nguồn gốc xuất xứ

Táo tàu có tên khoa học là Ziziphus jujuba. Tên phổ biến của loại cây này là táo tàu Trung Quốc hoặc gọi tắt là táo tàu. Táo tàu có nguồn gốc từ Syria nhưng đã được trồng rộng rãi khắp vùng Địa Trung Hải ít nhất 3000 năm trước. Ngày nay, loại táo này được trồng nhiều nhất tại Trung Quốc. Điều đó lý giải tại sao cây lại có tên gọi phổ biến là táo tàu Trung Quốc.

Táo tàu cũng là loại cây được ưa chuộng tại một số nước châu Âu và phía nam Bắc Mỹ. Tại Việt Nam hiện nay cây táo tàu chưa được trồng rộng rãi. Đó chính là lý do khiến cho nhiều người hứng thú và muốn tìm mua loại cây này về trồng thử.

Xem thêm: một giống táo khác như giống táo mèo, táo mèo có giá trị dinh dưỡng cao trong y học, táo mèo được dùng trong các vị thuốc hoặc có thể táo mèo được dùng để ngâm rượu có giá trị dinh dưỡng cao. Xem thêm về táo mèo

1.2 Đặc điểm của cây táo tàu

Táo tàu thuộc loại cây rụng lá. Cây trưởng thành thường có chiều cao từ 3,5 – 4,5 mét. Tuy nhiên cá biệt một số cây được chăm sóc tốt có thể đạt chiều cao trên 10 mét. Những cành non của cây táo tàu thường có gai nhỏ. Lá cây táo tàu có màu xanh lục và sáng bóng. Hoa của loại cây này có 5 cánh màu vàng xanh, sắp xếp thành hình ngôi sao trông rất đẹp mắt.

hoa tao tau

Táo tàu thường cho quả chín vào cuối hè hoặc đầu thu. Quả thường được hái và thưởng thức khi đang chuyển dần từ màu xanh sang màu nâu trước khi nó héo và khô dần. Có 1 điểm vô cùng đặc biệt là những quả táo tàu đã chín thường khô quắt lại ngay trên cành mà không hề rụng xuống.

2. Cách trồng và chăm sóc cây táo tàu

2.1 Khí hậu thích hợp để trồng táo tàu

tao tau

Tào tàu có thể thích nghi được với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Loại cây này có thể phát triển ngay trong điều kiện hạn hán nghiêm trọng hoặc trong thời tiết giá lạnh của mùa đông (khi nhiệt độ giảm xuống chỉ còn 15 độ C). Tuy nhiên, thời tiết lạnh giá của mùa đông thường khiến hoa của cây bị hỏng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất. Cây táo tàu cũng có thể sống và phát triển tại nơi có nhiều gió. Thậm chí ở một số nước cây còn được trồng để chắn gió.

2.2 Điều kiện đất thích hợp để trồng táo tàu

Táo tàu sẽ phát triển tốt khi nhận được đầy đủ ánh sáng mặt trời. Cây thích hợp trồng trong điều kiện đất thoát nước tốt, đất có độ pH trung bình hoặc hơi kiềm. Khi cây đã trưởng thành, hệ thống rễ phát triển ăn sâu vào đất cho phép cây táo tàu phát triển ngay cả trong đất cát. Tránh trồng cây táo tàu tại nơi đất ẩm ướt. Tùy vào điều kiện đất và cách chăm bón cây sẽ cho ra những quả khác nhau về kích thước màu sắc, mùi vị và độ giòn của cùi.

2.3 Thời điểm thích hợp để trồng cây táo tàu

Táo tàu thường được trồng vào giữa tháng 11 và tháng 12. Đầu tiên hãy chọn nơi có ánh sáng mặt trời dồi dào. Trồng cây rễ trần vào các hố nhỏ cách nhau từ 3 – 4 mét sao cho bề mặt trên của rễ cây ngang bằng hoặc cao hơn mặt đất từ 5 – 10cm. Để cây phát triển tốt hơn, nên cung cấp phân bón có chứa thành phần Nitơ 100g mỗi năm.

2.4 Cắt tỉa cho cây táo tàu

Việc cắt tỉa đúng cách sẽ làm cho năng suất của cây táo tàu tăng lên. Bạn chỉ cần cắt tỉa những cành đã chết hoặc bị hư hỏng. Cắt tỉa những cành quá dài để cây giữ ở độ cao từ 4 – 5 mét là lý tưởng nhất cho việc hái quả.

Trong năm đầu tiên ra quả, cây sẽ không sai bằng năm thứ 2. Từ năm thứ 2 đến năm thứ 10 cây có thể cho 100 đến 150kg quả mỗi năm.

Ngoài táo tàu chúng tôi còn hướng dẫn chăm sóc các loại cây ăn quả độc đáo khác như cây chanh tứ quý, chanh không hạt…… Như chanh không hạt bạn có thể xem thêm http://giongcayanqua.edu.vn/cay-giong-chanh-khong-hat-cach-trong-cham-soc-chanh-khong-hat.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here