Home Hoa cây cảnh Những lưu ý quan trọng khi trồng và chăm sóc hoa trạng...

Những lưu ý quan trọng khi trồng và chăm sóc hoa trạng nguyên

11
0

Với sắc đỏ thắm tươi, trạng nguyên luôn là sự lựa chọn số 1 của nhiều gia đình trong dịp lễ Tết. Tuy nhiên, làm thế nào để cây trạng nguyên tiếp tục phát triển tốt sau mùa đầu thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, hãy cùng chamsoccaytrong tìm hiểu những lưu ý khi trồng và chăm sóc loại hoa cảnh này nhé!

1. Giới thiệu cây hoa trạng nguyên

Những tưởng hoa trạng nguyên là loại hoa cảnh truyền thống của Việt Nam nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại. Hoa trạng nguyên có nguồn gốc xuất xứ từ miền Nam Mexico, Trung Mỹ và châu Phi. Tại nước ta, nhiều người yêu thích loại cây này bới tin rằng nó sẽ mang tới may mắn cho gia chủ, đặc biệt đối với những "sĩ tử" sắp bước vào kỳ thi quan trọng. 

trang nguyen 1
(Hoa trạng nguyên khoe sắc)

Đặc điểm nổi bật của cây chính là những lá bắc phía đỉnh cụm có màu đỏ tươi, rực rỡ, bắt mắt. Nếu chỉ nhìn thoáng qua, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ đây chính là hoa của cây trạng nguyên, nhưng không phải đây thực tế là những lá non của cây trạng nguyên. Sau từ 1 – 3 tuần, các lá này sẽ tự động chuyển về màu xanh như các loại lá bình thường đồng thời nhường chỗ cho các lá bắc màu đỏ mới.

trang nguyen 2
(Trạng nguyên không chỉ có màu đỏ như nhiều người vẫn nghĩ)

Tại một số nước khác, hoa trạng nguyên cũng rất được ưa chuộng. Điển hình như ở Mexico cây được mệnh danh là lá lửa Mexico. Hay nếu bạn để ý trên những vòng hoa treo cửa của các nước phương Tây trong dịp Giáng sinh cũng có sự xuất hiện của trạng nguyên. Tại các nước này cây được nhiều người ưu ái gọi với cái tên là cây sao Noel.

Ngoài màu đỏ ra, hoa trạng nguyên cũng có loại màu trắng, tuy nhiên không được trồng phổ biến và ưa chuộng như loại màu đỏ.

2. Cách trồng và chăm sóc hoa trạng nguyên

– Nhiệt độ thích hợp để trồng hoa trạng nguyên

trang nguyen 3
(Vẻ đẹp yêu kiều của trạng nguyên)

Để hoa trạng nguyên phát triển tốt và đạt màu đỏ tươi như ý muốn khi trồng các bạn cần hết sức lưu ý tới nhiệt độ. Trạng nguyên là cây khá kén nhiệt. Nếu trồng cây trong điều kiện dưới 10 độ C hoặc trên 25 độ C cây đều phát triển kém và dần lụi tàn. Khoảng nhiệt thích hợp nhất giúp cây phát triển là từ 16 độ C đến 22 độ C. Do vậy, tại nước ta muốn cây khỏe mạnh bạn nên để cây dưới ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sớm sau đó di chuyển cây vào nơi râm mát khi mặt trời lên thiên đỉnh.

– Nước tưới cho cây trạng nguyên

Hãy nhớ rằng không bao giờ để bề mặt đất bị khô nứt khi trồng trạng nguyên. Luôn tưới thường xuyên để duy trì độ ẩm cho cây. Bạn có thể tưới nước xung quanh gốc đến khi thấy nước thoát ra ở đáy chậu. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng lượng nước tưới thừa phải được thoát ra bên ngoài và không đọng lại phía dưới rễ. Nếu cây bị úng nước, các lá sẽ nhanh chóng vàng vọt và rụng ngay. Dù cây bị héo vì thiếu nước hay bị rụng lá vì bị ủng nước thì sẽ rất khó phục hồi và cho ra những đợt lá đỏ đẹp.

– Phân bón cho cây

Hoa trạng nguyên không cần bón phân thường xuyên như các loại hoa cảnh khác. Duy trì bón phân thường xuyên hai tuần 1 lần hoặc 1 tháng 1 lần là cây có thể phát triển ổn định. Đặc biệt, khi bón phân cần lưu ý không nên bón khi cây đang trổ hoa. Không bón quá nhiều phân lên bề mặt cây để tránh hiện tượng xót rễ, cháy rễ khiến cây chết lụi. Loại phân thích hợp để bón cho cây trạng nguyên là phân NPK (loại 20:20:20). 

– Mẹo chăm sóc trạng nguyên luôn đỏ đẹp sau màu đầu

trang nguyen 4
(Trang nguyên được nhiều người ưa chuộng bởi sắc đỏ may mắn)

Để cây trạng nguyên luôn phát triển tốt và cho những lá bắc đỏ thắm bạn hãy chú ý chăm sóc cây theo chỉ định của từng tháng như sau:

+ Từ tháng Giêng đến tháng Ba: Tưới nước cho cây bất cứ khi nào bề mặt đất có dấu hiệu khô hạn
+ Tháng 4: Cắt giảm dần lượng nước tưới, có thể hạn chế số lần tưới so với 3 tháng trước kể cả khi thấy bề mặt đất khô. Tuy nhiên, các lần tưới không nên quá cách xa nhau. Nếu thấy cây có dấu hiệu héo lá thì nên tưới dày hơn 1 chút. Sau khoảng 1 tuần cây đã quen với chu kỳ tưới nước mới hãy đặt cây tại nơi râm mát và giữ nhiệt độ không quá 25 độ.
+ Tháng 5: Cắt tỉa các cành dài và thay chậu mới lớn hơn cho cây. Từ tháng này bạn lại tiếp tục tưới đều mỗi khi thấy đất khô. Đồng thời, bạn cũng nên bổ sung phân bón cho cây trạng nguyên trong tháng này.
+ Tháng 6: Di chuyển cây vào khu vực râm mát. duy trì tưới nước và bón phân như tháng Năm
+ Tháng 7: Tiếp tục cắt tỉa những cành dài để kích thích cây phát chánh
+ Tháng 8: Tỉa bớt lá chỉ để lại  3 – 4 lá trên 1 chồi sau đó đặt cây tại nơi có ánh sáng dồi dào và duy trì bón phân
+ Tháng 9: Duy trì tưới nước và bón phân bình thường
+ Tháng 10: Trong tháng 10 bạn cần đặt cây trong bóng tối nhiều hơn trong ánh sáng. Mỗi ngày cây chỉ cần nhận từ 10 – 12 tiếng ánh sáng thôi. Do vậy bạn nên di chuyển cây vào bóng tối từ 5 chiều hôm nay đến 8 giờ sáng hôm sau. Nếu không đảm bảo được lượng ánh sáng tốt nhất bạn nên chuẩn bị 1 thùng nhỏ có đục lỗ để chắn sáng cho cây.
+ Tháng 11: Vào những tuần cuối của tháng 11 không cần đặt cây trong bóng tối nhiều như tháng 10 nữa. Lúc này bạn có thể đặt cây ngoài ánh sáng mặt trời bình thường mà không cần che chắn. Điều kỳ diệu sẽ xuất hiện, những chồi non sẽ bắt đầu xuất hiện từ thời điểm này.
+ Tháng 12: Ngừng bón phân từ ngày 15/12 nhưng vẫn duy trì tưới đều và vậy là bạn đã có 1 cây hoa trạng nguyên với những lá bắc đỏ đẹp như khi mới mua về.

Chúc các bạn thành công!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here