Home Trồng cây rau Mách bạn cách trồng cây húng chanh thành công

Mách bạn cách trồng cây húng chanh thành công

6
0

Húng chanh là 1 trong số những cây gia vị, cây thuốc được nhiều người ưa thích nhất hiện nay bởi cây có những công dụng vô cùng tuyệt vời.

1. Giới thiệu chung về cây húng chanh

Húng chanh có hương vị thơm tương tự như húng láng nhưng có thêm hương vị của lá chanh. Húng chanh chủ yếu dùng ăn sống với các loại rau sống khác, hoặc được hấp với quất mật ong để chữa ho cảm cho trẻ nhỏ.

hung chanh 1

Húng chanh có rễ mọc từ các mắt đốt của thân, của nhánh. Rễ húng chanh thuộc loại rễ phụ. Thân húng chanh thuộc loại thân gỗ, thường cao từ 30 – 60 cm. Trên thân có nhiều mắt đốt. Là và mầm nhánh phát triển từ những mắt đốt đó.

Lá húng chanh mọc đối xứng, lá hình trứng hoặc bầu dục, gân lá hình mạng lưới lông chim, mép lá có răng cưa. Húng chanh có hoa màu tím đỏ và ít kết quả. Người ta thường trồng húng chanh theo phương pháp sinh sản vô tính.

2. Cách trồng và chăm sóc cây húng chanh

– Chọn đất và làm đất trồng:

Chọn nơi cao ráo, đất tốt, đất được cuốc sớm, phơi ải, đập nhỏ, lên luống, rạch hàng (hoặc bổ hốc) và được bón lót bằng phân chuồng mục.

– Kỹ thuật trồng:

a. Thời vụ: Húng chanh có hai thời vụ trồng thích hợp. Vụ xuân: trồng trong tháng 2 tháng 3. Vụ thu: Trồng vào tháng 7 tháng 8. Nếu có điều kiện chăm bón tốt, húng chanh cũng có thể trồng được nhiều thời vụ trong năm.

hung chanh 2

b. Cách trồng: Lấy những đoạn thân bánh tẻ, cắt thành từng đoạn dài 10 – 2cm, ở đoạn sát gốc có thể cắt dài 10 – 15cm, hoặc bấng cả gốc đặt vào hố, vào hàng đã rạch sẵn, đặt nghiêng so với mặt đất khoảng 25 – 30 độ. Dùng đất bột đã trộn với phân chuồng mục từ 0,1 – 0,2kg phân đã trộn vun cho một gốc, khỏa đất, lấy tay nhận nhẹ vào gốc, sau đó dùng nước lã tưới nhẹ để cây mau bén, mau ra rễ mới.

– Chăm sóc:

Những ngày đầu sau khi trồng cần tưới nước liên tục, 15 ngày sau khi trồng (khi cây đã ra rễ mới) cần tưới nước phân hoặc nước tiểu pha loãng theo tỷ lệ 1/100 – 1/150. Sau mỗi lứa hái dùng phân chuồng mục bón vào gốc từ 0,5 – 1 kg cho 1 mét vuông. Mùa đông chú ý chống sương muối và bắt sâu cho húng.

hung chanh 3

Húng chanh có mùi thơm lá chanh, vị cay nhẹ, tinh ấm, dùng lá và ngọn làm gia vị. Húng chanh cho thu hái quanh năm nên chú ý bón phân thường xuyên, nhất là sau mỗi đợt thu hái.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here