Home Trồng cây rau Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thìa là tại nhà

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thìa là tại nhà

7
0

Với hương thơm đặc trưng, thìa là từ lâu đã là loại rau gia vị không thể thiếu trong các món ăn được chế biến từ thủy sản. Hôm nay, hãy cùng chamsoccaytrong.com tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thìa là tại nhà bạn nhé!

1. Giới thiệu chung về cây thìa là

Cây thìa là có những đặc tính như:

– Rễ: Rễ chính phát triern từ phôi ăn sâu 8 – 15cm có nhiều rễ cấp 2, cấp 3.

– Thân: Thân nhỏ, cứng, trên thân có nheiefu mắt là nơi ra lá ra mầm và phát triển thành nhánh.

thia la 1

– Lá: Lá chia thùy 2 – 3 lần lông chim, thùy xẻ nhỏ thành hình sợ, bẹ lá phía cuống ôm lấy thân.

– Hoa – Quả: Hoa có dạng tán to, nhiều cùm mọc ở đầu cành, đầu thâm. Cuống hoa dài từ 8 – 15cm, hoa màu vàng không có tổng bao. Sau khi thụ phấn kết hạt, cánh hoa sẽ tàn dần. Quả dẹt có 3 sọc nổi, vỏ quả dễ tách. Hạt thìa là để giống gieo vụ sau đồng thời cũng là dược thảo.

2. Kỹ thuật gieo trồng:

– Chọn vị trí gieo, làm đất và bón phân:

thia la 2

Chọn nơi đất cao ráo, đất nhiều màu như bờ ao, cạnh sân giếng. Đất được cuốc sâu từ 12 – 20cm, phơi ải, đập nhỏ, trộn từ 1 – 3kg phân chuồng đã hoai mục cho 1 mét vuông. trộn thật đều, nhặt hết rác rưởi, trang bằng mặt luống.

– Kỹ thuật gieo hạt:

a. Thời vụ:

– Vụ đông: Gieo vào tháng 9, tháng 10 và thu hoạch vào tháng 11, tháng 12

– Vụ xuân: Gieo vào cuối tháng 1 đầu tháng 2, kéo dài tới đầu tháng 3. Nên gieo làm nhiều đợt, nhiều lứa gối nhau để có rau ăn liên tục.

b. Cách gieo hạt:

thia la 3

Hạt thì là trộn với đất bột hay tro bếp, rắc đều trên đất đã được làm sẵn, dùng bàn tay xoa đi xoa lại, nhặt bỏ những hòn đất to dùng đất bột đã trộn phân mục thật tơi rắc đều một lớp mỏng để phủ hạt. Sau đó rắc phủ một lớp rơm rạ mỏng và tưới nhẹ bằng nước lã. Khi thìa là đã mọc, cần lấy bớt rơm phủ trên và tiếp tục chăm sóc. Nếu số lượng hạt giống quá ít, có thể gieo vào mẹt, vào khay để dễ bảo quản khi mưa to, nắng to.

– Chăm sóc:

Luống đã gieo hạt phải luôn giữ độ ẩm cho hạt mau nứt nanh. Khi cây có lá thật nên tưới nước phân pha loãng (sau đó nhớ tưới lại bằng nước lã). Sau đó định kỳ cứ 5 – 7 ngày tưới nước phân pha loãng một lần. Theo dõi phát hiện sâu bệnh và phòng trừ kịp thời, Tỉa cây, làm cỏ cho thìa là phát triển. Sau khi trồng từ 45 – 50 ngày là có thể thu hái được.

Có thể thu gọn tán, nhổ tỉa cả cây ở những chỗ dày hoặc hái tỉa cành lá. Sau vài ba lần hái tỉa cành lá, lần sau có thể hái cả ngọn rồi tưới nước phân pha loãng để thìa là ra nhiều nhánh cho năng suất thu hoạch cao.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết khi trồng cây thìa là tại nhà, chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here