Home Trồng cây ăn quả Kỹ thuật trồng cây nho

Kỹ thuật trồng cây nho

7
0

Quả nho nổi tiếng là loại quả ngon, giàu dinh dưỡng, giá trị cao được nhiều người yêu thích. Trồng nho thì dễ tuy nhiên để cây cho quả sai, to mọng thì không phải ai cũng biết, bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng nho đạt hiệu quả cao bạn nhé!

Quả nho nổi tiếng là loại quả ngon, giàu dinh dưỡng, giá trị cao được nhiều người yêu thích. Trồng nho thì dễ tuy nhiên để cây cho quả sai, to mọng thì không phải ai cũng biết, bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng nho đạt hiệu quả cao bạn nhé!

Đặc điểm cây nho

Cây nho thuộc loại cây ăn quả thân leo có nguồn gốc từ miền ôn đới khô Châu Âu, Châu Á, Iran, Acmêni. Từ những năm 1975 cây nho không còn là độc quyền của các nước ôn đới nữa. Cây nho không chỉ đẹp ở bộ lá che mát tốt mà những chùm nho trĩu cành lủng lẳng tạo thành khung cảnh lãng mạn. Quả nho mọc thành chùm, mỗi chùm 8-300 quả với nhiều màu sắc khi chín như: lam, đen, lục, đỏ tía, vàng, có loại còn có màu trắng. Nho có vị thơm ngọt, mát, được coi là một loại quả đặc sản.

Xem thêm:

cay-nho

Nho có thể ăn tươi hoặc ép sinh tố, nho khô, rượu vang, thạch nho,dầu hạt nho…. Đều thơm ngon bổ dưỡng.

Kỹ thuật trồng chăm sóc cây nho

Cách trồng cây nho

Muốn trồng nho sai quả trước hết phải tìm hiểu về điều kiện khí hậu thời tiết.Nên trồng nho ở những nơi ít mưa, khí hậu khô, mát, có nhiều nắng.

Nên trồng nho vào tháng 11-1, khi hết mùa mưa. Mật độ trồng cây cách nhau 1,5-2m, hàng cách nhau 2,5m. Hố trồng kích thước hố 50x50x50 cm Bón lót bằng phân hữu cơ 8-10kg/ hố.Đào lỗ chính giữa bằng bầu rồi lấp đất lại. Tưới đẫm nước sau trồng.

Cách chăm sóc nho

  • Ánh sáng: Cây nho ưa ánh sáng hoàn toàn, thích nơi nhiều nắng, khí hậu khô, sợ mưa vì mưa làm rụng quả, rụng hoa, đặc biệt là tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.
  • Nhiệt độ:
  • Độ ẩm: Nho ưa độ ẩm không khí thấp

thu-hoach-nho

Xem thêm: Nho ninh thuận 

Ví dụ ở Phan Rang lượng mưa thấp nhất cả nước chỉ 750-850 mm/năm và không khí khá khô.

Nhiều vùng ở miền Nam có mùa khô 4-5 tháng, đất không bị úng nước trồng nho tốt tuy nhiên cần tính toán trồng 1 hoặc 2 vụ vì nếu mưa nhiều thì chi phí phun thuốc trừ sâu bệnh và sự ô nhiễm môi trường ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh tế.

  • Đất trồng: Cây nho có thể trồng trên đất cát, đất thịt thậm chí cả đất lẫn sỏi đá trên sườn đồi, nếu đầu tư phân khoáng và phân hữu cơ lượng cao hơn, tưới nước và thoát nước tốt. Đất tốt nhất cho trồng nho là loại đất phù sa ven sông Dinh ở Phan Rang. Loại đất này rất giàu dinh dưỡng, tầng canh tác sâu, thoát nước nhanh.Đất phải nhiều mùn tỷ lệ tối thiểu là 2% nên cần bón nhiều phân hữu cơ.

pH thích hợp nhất là 6,5-7, pH<5 cần bón thêm vôi, pH>7 phải rửa phèn.

 

  • Tưới nước: Rễ nho là nơi dự trữ dinh dưỡng của cây, đặc biệt mẫn cảm với tình trạng thiếu oxy nên nho không chịu được úng.

Tưới nước cùng bón phân rất quan trọng để quyết định năng suất cây nho. Mùa nắng cần tưới nhiều, mùa mưa đôi khi cũng cần tưới.

Đất thịt số lần tưới ít khoảng 10-15 ngày/ lần tuy nhiên mỗi lần tưới lượng nhiều hơn.Thời kỳ ra quả cần tăng cường hơn 7-10 ngày/lần.

qua-nho

Đất cát số lần tưới nhiều hơn 5-7 ngày/lần, mỗi lần lượng ít hơn. Giai đoạn lá nhiều, ra hoa, quả mỗi lần tưới 3-5 ngày.

  • Xới xáo: Thường xuyên làm cỏ dưới giàn nho, không phơi mặt đất ra nắng, tránh đóng váng khi tưới nước nên cần phải xới xáo đất mỗi vụ 1 lần phá bỏ một phần rễ cũ, tái tạo rễ mới đồng thời bón phân, trộn vào đất.
  • Bón phân: là kỹ thuật quan trọng quyết định đến năng suất nho

Cây nho ăn nhiều nên cần nhiều dinh dưỡng. Mỗi cây một vụ bón:

12,65 kg phân chuồng

850 gam supe lân

1.350 gam đạm SA

360 gam KCl

 tính cả năm 3 vụ mỗi gốc nho bón tới 37,95 kg phân chuồng + 4.050 gam đạm SA +  2.550 gam supe lân và 1.080 gam KCl.

Bón đạm một nửa trước khi cắt cành, nửa còn lại bón vào giai đoạn ra lá, nở hoa, quả to.

Lân bón 2/3 trước khi cắt cành, 1/3 giai đoạn quả.

Kali bón 45% trước khi bón, 44% khi quả đang lớn.

  • Sâu bệnh: nơi càng nhiều mưa nho càng nhiều sâu bệnh. Nho ưa khí hậu khô,ôn đới, lượng mưa ở Phan Rang so với các nước ôn đới vẫn còn là nhiều.

+ Sâu: có nhiều loại nhưng không thực sự nguy hiểm chỉ cần nhận dạng đúng, phun đúng lúc, đủ lượng là ngăn chặn được

+ Rệp sáp, rầy: hút nhựa trên các lá,ngọn non, cành, chùm và cuống quả làm cho lá quăn queo, ngọn héo, quả nhỏ, chùm nhỏ không phát triển và bị nứt ngay khi quả chưa chín.

ky-thuat-trong-nho-cho-trai-cang-tron-mong-nuoc-it-sau-benh-03

Phun trừ bằng: Monitor 60 DD 1-1,5 l/ha nồng độ pha 1/800  ,Bi 58 ND 1.5 – 2 l/ha nồng độ pha 1/500; Methyl parathion 50 ND 1 – 1,5 l/ha – Nồng độ pha 1/800 – 1/1000.

Nhện đỏ: rất nhỏ, thường bám dưới mặt lá gặm biểu bì hút nhựa, thiệt hại nặng khi chồi vừa nẩy. Lá bị nhện đỏ không quang hợp được dễ rụng. Đặc biệt khi nắng nóng, ít mưa, không tưới kịp tác hại càng lớn.

Trị bằng: Phosalone 35 ND 2,5 – 3,5 l/ha pha 1/500 – 1/600, Bi 58 ND 1.5 – 2 l/ha. Nồng độ pha : 1/500.

+ Sâu đục thân, ăn lá, đục quả: trị bằng Decis 2,6 ND 500 – 700 gam/ha pha 10 – 15 cc trong bình xịt 8 lít nước., Sherpa 25 ND 0.8 – 1 lít thuốc/ha pha 1/600 – 1/800, Monitor 60 DD, 1 – 1,5 lít/ha nồng độ 1/800.

Bệnh có nhiều loại: nhưng phổ biến nhất

Bệnh mốc sương: rất đáng sợ, gây hại nhiều khi trời lặng gió, ẩm, mát thường vào mùa mưa tháng 10-1. Ban đầu hại lá sau đến hoa, quả,tay leo. Mặt trên lá ban đầu có màu vàng-xanh sau chuyển đỏ nâu.Mặt dưới lá tơ nấm tạo thành lông tơ, màng mỏng, trắng trắng.

Trị bệnh bằng: AN-P 0.4% và Rozin 1.5 kg/ha (1.5%)  hoặc Baycor 300 EC ; Ridomil MZ 58WP 0.5%, Tilt 250 EC, ; khi xuất hiện bệnh phun kỹ nhiều lần.

Bệnh phấn trắng: bệnh phủ phấn trắng lên đọt non, lá non, thân cành non. Ban đầu các chỗ bệnh hại có màu trắng sau chuyển màu nâu gần như đen, nặng trong mùa mưa.

Trị bằng: Rozin 1,5%  hoặc Rovral 1,5% phun 5 ngày/lần; Ridomil combi 50 WP 200 g  + 1 lít nước 7 ngày/lần.

cach-trong-nho

Xem thêm: Giống nho pháp

Bệnh rỉ sắt: xuất hiện vào mùa mưa, lá hơi già có những mụn nhỏ liti màu rỉ sắt, không gây hại nặng,hết mưa thì hết bệnh nếu đã phun thuốc trừ mốc sương và phấn trắng.

  • Thu hoạch: Nhược điểm nho sau thu hoạch không chín thêm giống như nhiều loại quả khác vì sẽ khó vận chuyển. Vì vậy phải chọn những giống vỏ dày, thịt cứng, dễ vận chuyển nếu bán nho tươi.

Một số chú ý khi trồng chăm sóc cây nho

Cây nho không chịu được gió vì gió to có thể làm đổ giàn, dập nát lá và chùm nho vì vậy không nên trồng ở những nơi thường xuyên có gió bão. Trồng nho ở những nơi hứng nắng nhưng cần che chắn gió.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here