Home Trồng cây rau Kỹ thuật trồng cây măng tây xanh hiệu quả

Kỹ thuật trồng cây măng tây xanh hiệu quả

72
0

Cây măng tây là loại cây có thể sống được ở nhiều vùng khác nhau và có thể phát triển quanh năm , và cây măng tây thường được kết hợp với những loại hoa như hoa hồng khi cắm kèm rất đẹp.

Cây măng tây là loại cây có thể sống được ở nhiều vùng khác nhau và có thể phát triển quanh năm , và cây măng tây thường được kết hợp với những loại hoa như hoa hồng khi cắm kèm rất đẹp, và ngoài ra hiện nay nhiều người biết về cây măng tây là một loại cây tạo ra thu nhập kinh tế khá cao và có giá trị dinh dưỡng khá là tốt, chính vì vậy hiện nay có khá là nhiều mô hình trồng cây măng tây để làm thực phẩm rất tót.

cây măng tây

Trong cây măng tây hiện nay có chứa rấy nhiều các chất đạm, chất xơ, chất khoáng, canxi và có nhiều vitamin như vitamin A, vitamin C… và có chứa chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn và phòng trị các bệnh tiểu đường, ung thư , tim mạch và tăng cường sinh lực cho phái mạnh, chống bép phì, và chống lão hóa da, rất tốt cho chính sức khỏe của bạn khi bạn dùng nhiều cây măng cây vào nhũng bữa ăn của gia đình bạn

Măng Tây – tên khoa học là Asparagus – thuộc dạng cây trồng lâu năm, dạng bụi, thân thảo. Măng tây có 2 loại là măng tây trắng và măng tây xanh.

Sau đây sẽ là một số cách chọn hạt giống măng tây và cách trồng cũng như là cách chăm sóc cây măng tây tốt nhất,

cây măng tây xanh tốt

1.hạt giống măng tây.

Thông thường hiện nay thì bạn sẽ tận dụng được cây mà có hoa và có quả chín rồi thì bạn sẽ để giống, nhưng nếu xét về chất lượng thì bạn nên mua gói hạt giống nhật khẩu, loại hoạt giống F1 thì cây sẽ phát triển nhanh hơn và cho ra nhiều chồi hơn.

hạt cây măng tây

Ưu điểm của cây: sản lượng cao, chịu rét tốt và khả năng chống chịu bệnh tốt , sinh trưởng nhanh và rất phù hợp với khí hậu ở miền bắc hiện nay.

Xem thêm: Cách trồng cà chua bi

2., ươm hạt cây măng tây

Nếu như bạn ươm trong bầu ơm thì bạn nên làm như sau.

cây măng tây giống

Đầu tiên thì bạn lấy quả khô hoặc là hạt chín, và môt quả măng tây thì bên trong thường là có từ 2-4 hạt bên trong,tùy theo kích thước của hạt

Sau dó bạn có thể làm bong lớp vỏ bên ngoài bằng cách là làm vỡ vỏ bên ngoài rồi ươm hạt trực tiếp vào trong bầu ươm nhé và bạn bỏ thêm ít đất lên trên và phủ kiến hoàn bộ hạt gieo, sau đó bạn  tưới một ít nước để kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn.

giống cây măng tây

Sau khoảng 5 ngày thì hạt cây mắt đầu nảy mầm và sau khoảng 1 tuần thì cây mắt đầu mọc lên mặt đất, và sau đó khoảng 1 tháng thì cây sẽ phát triển rất nhanh và bộ rể của cây sẽ mọc phủ kiến bàu ươm của bạn.

  1. Chuẩn bị đất và trồng cây

Khi cây đã mọc trong bầu lớn sau 1 tháng gieo hạt thì lúc này bạn có thể mang ra ngoài trồng. Và bạn sẽ chuẩn bị đất và khoảng cách trồng như sau:

cây cây măng tây

Bạn đào các rãnh rộng khoảng 6 inch và sâu khoảng 1 gang tay là phù hợp để trồng cây.

Cây măng tây không ưa đất ẩm và hay đắm nước, vì vậy mà bạn hãy làm những rảnh thoát nước tốt cho cây khi phát triển, và đất thường trồng ở những nơi thoát nước tốt.

cây măng tây tốt nhất

Tạo một gò đất trong các rãnh và đặt các gốc măng tây dài 15-18 inch vào chính giữa, còn rễ cây thì để lan sang hai bên.

cây măng tây

Che rễ và thân bằng với đất sâu 2 inches và tưới với nước sạch.

Khi cây lớn, lấp thêm đất vào rãnh, để lại 3-4 inches của thân tiếp xúc.

cây măng tây xanh tốt trong bầu
bầu cây măng tây

4 .cách trồng hạt măng tây

Khi cây được khoảng 2 tháng ta bắt đầu mang đi trồng ( nếu cây trồng tron châu thi vẩn giữ nguyên nhé), Cây trồng cách nhau từ 40 – 45 cm, hàng cách hàng 120 – 150 cm. Để cho việc sau này cây phát triển nhanh và tán cây sẽ rộng

cây măng tây xanh tốt

LƯU Ý KHI TRỒNG CÂY MĂNG TÂY

Trước khi bạn trồng cây hoặc là sau khi trồng cây và khi cây đã bắt đầu phát triển thì bạn nên bón lót đê cho cây có thể phát triển hơn nữa

*Bón lót:

Ngay từ đầu khi trồng cây, cần bón lót với lượng phân hữu cơ sinh học Better HG01: 10 tấn + 50 kg Better NPK 16-12-8-11+TE trộn đều.

* Bón thúc:

Sau khi trồng 15 ngày: Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây nhỏ, cây già và cây bị sâu bệnh. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 100 kg Better NPK 16-16-16-9+TE.

 

Sau khi trồng 30 ngày (1 tháng): Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ, và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 100 kg Better NPK 16-12-8-11+TE.

 

Sau khi trồng 45 ngày: Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 100 kg Better NPK 16-16-16-9+TE.

 

Sau khi trồng 60 ngày (2 tháng): Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 100 kg Better NPK 16-12-8-11+TE.

cây măng tây nhiều chồi

Sau khi trồng 75 ngày: Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất, bón thúc 100 kg Better NPK 16-16-16-9+TE.

 

Sau khi trồng 90 ngày (3 tháng): Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 100 kg Better NPK 16-12-8-11+TE.

cây măng tây

Chu kỳ thu hoạch cây măng tây xanh thường kéo dài 3 tháng, nên áp dụng cho cây nghỉ 1 tháng. Kết thúc mỗi chu kỳ khai thác măng, kết hợp tỉa cây mẹ, chừa 5 – 6 cây mẹ khỏe/bụi, tiến hành bón phân thúc theo liều lượng như trên. Sau 1 tháng là có thể bắt đầu thu hoạch lứa măng mới ở chu kỳ tiếp theo.

 

Đặc Biệt dinh dưỡng của cây rất tốt

Đây là loài cây sống lâu năm, mọc thành khóm, có nhiều rễ thân cứng, cành mảnh. Là loại rau cao cấp vì hàm lượng dinh dưỡng cao gồm 2,2% protein, đường 2,2%, chất xơ 2,3% và nhiều khoáng chất như kali, magie, canxi, sắt, kẽm, đồng, photpho. Ngoài ra còn chứa nhiều vitamin quan trọng như K, C, A, B6, B2, B1…Đặc biệt, măng tây xanh còn giàu dược tính, có tác dụng lợi tiểu, chữa táo bón, chống lão hóa, chống béo phì, làm giàu sữa mẹ, làm giảm lượng cholesterol trong máu, giúp ổn định huyết áp.

cây măng tây

cây măng tây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here