Home Trồng cây ăn quả Kỹ thuật trồng cây đu đủ nhiều trái

Kỹ thuật trồng cây đu đủ nhiều trái

6
0

kỹ thuật trồng cây đu đủ nhiều trái khi mà bạn có được một vườn cây đu đủ trong ngôi nhà của bạn và nắm được kỹ thuật trồng cây đu đủ cho ra quả quanh năm

Cây đu đủ thì hầu như trong tất cả mọi người đều biết về cây đu đủ, cây đu đủ còn có tên gọi khác là cây hổng đó là tên gọi địa phương của rất nhiều các tình thành phia bắc và khu vực miền trung .

cây đu đủ ngoài tác dụng hầu hết chúng ta đã biết mà còn biết đến với phương thuốc quý giúp mọi người khỏe mạnh. Cây đủ đủ rất dễ trồng và có thể trồng quanh năm và cũng như là trên nhiều loại đất khác nhau,

cây đu đủ

cây đu đủ là loại cây ăn trái nhiệt đới nên hiên nay có rất nhiều các mô hình trồng cây đu đủ khác nhau được tròng và cho hiệu quả kinh tế rõ ràng . sau đây sẽ là kỹ thuật trồng cây đu đủ mà do chính tự tay vườn nhà mình trồng rất nhiều và cho hiệu quả rất cao.

Để chuẩn bị trồng cây đu đủ thì bạn nên chuẩn bị kỹ những điều kiện sau

THỜI VỤ TRỒNG

Cây đu đủ có khả năng trổ hoa và đậu trái quanh năm, tuy có mùa ít hoặc không đậu trái. Do vậy, để trồng đu đủ đạt năng suất cao, trái đẹp, hạn chế sâu bệnh, có thể bố trí trồng đu đủ vào các vụ sau: Vùng đất chủ động tưới tiêu, trồng đu đủ vào mùa mưa (tháng 7 – tháng 8), Vùng đất kém chủ động nước (vùng bị ảnh hưởng của nước lũ) trồng sau khi nước rút. Khi trồng, cây con phải đạt từ 20 -30 ngày tuổi.

cây đu đủ không bị bệnh

CHỌN GIỐNG

Đối với để cho cây đu đủ phát triển nhanh và mạnh khỏe thì bạn nên chọn những hạt giống được lấy từ những trái lớn và chín và sau đó bạn cắt bỏ phần đầu và phần cuống quả, lấy hạt ở phần giữa quả thả ngay vào nước, chọn hạt đen và chìm, rửa sạch màn nhớt bọc ngoài hạt, đem hong khô rồi gieo ngay. Hạt nảy mầm đều đặn sau 10-15 ngày. Cũng có thể gieo hai ba hột trong bầu nhỏ để trừ hao khi hạt ít nảy mầm, sâu bệnh phá hại hay để tỉa bớt cây đực.

cây đu đủ giống

LÀM ĐẤT TRỒNG CÂY

Để có được cây phát triển tốt thì bạn nên chọn đất tốt và chuẩn bị đầy đủ phân bón trước khi trồng cây xuống hố,

Làm đất : đất bạn phải cày hoặc là đào thật xâu xuống để cho bộ rể của cây có thẻ phát triển khoảng cách giữa các luống từ 2-2,5 m, mặt luống rộng 1,6-2 m (ở ruộng thấp dễ bị úng thì luống càng phải cao lên). Đất ở ruộng trồng luôn canh đu đủ phải nhặt hết rễ đu đủ, phơi ải 1-2 tháng.

cây đu đủ làm đất

Xem thêm: Giống đủ đủ thái lan

Bón lót 1 tấn phân hữu cơ, 0,3kg Bosat/sào. Đào hố trồng 60x60x30, ở giữa luống cách nhau 2m một hố. Mỗi sào trồng từ 80-90 cây, lưu ý trồng cây thẳng hàng dọc và thẳng hàng ngang để sau này dễ chằng chống đổ. Phân hữu cơ phải ủ hoai, vôi bột bón lót phải bón đều phải trộn đều với đất đào hố trước khi trồng đu đủ vào hố.

TRỒNG CÂY ĐU ĐỦ

Sau khi mà bạn chuân bị mọi thứ xong hết thì bạn bắt đầu trồng cây đu đủ  với điều kiện là cây có bộ rễ mọc cạn và chịu úng kém, do đó cần chọn đất không nhiễm phèn, tơi xốp, thoát nước tốt. Nên đặt thân nằm nghiêng xuôi theo chiều gió mạnh để hạn chế bộ rễ ăn sâu. Mật độ trồng: Thường trồng theo dạng hình chữ nhật, cây cách cây 1,5 – 2 m và cách hàng 2,5 – 3,0 m nên trồng thưa giữa hai hàng để dễ dàng chăm sóc và thu hoạch.

cây đu đủ làm đất

BÓN PHÂN

Khi bạn trồng cây thì bạn cần chú ý đến lượng phân bón cho hợp lý để cây có thể phát triển dài hạn với các bón phân như sau:

Bón lót: Từ 1-2kg phân cơ sinh học, 200gr vôi. Cây từ 1 tháng tuổi sau khi trồng: 50gr Phân NPK 16-12-8-11+TE. Pha trong 10 lít nước, tưới cho cây, 1 tuần tưới 1 lần. Cây từ 1 – 3 tháng tuổi sau khi trồng: Lượng phân bón tính cho 1 cây: 50-100gr/1 lần. Bón 15-20 ngày 1 lần.

cây đu đủ bón phân

Cây từ 3 -7 tháng tuổi sau khi trồng bón: Lượng phân bón tính cho 1 cây: 100-150gr NPK 12-12-17-9+TE. Bón 1 tháng 1 lần. Đến tháng thứ  6, có thể bón thêm 1kg phân hữu cơ sinh học HG01 và 100gr vôi cho một cây, kết hợp vun gốc. Có thể phun thêm phân bón lá. Phun định kỳ 3 -4 tuần/lần theo nồng độ hướng dẫn.

CHĂM SÓC ĐÚNG CHU KỲ

Cây đu đủ là loại cây cần rất nhiều nước để có thể phát triển tốt, nhưng cây lại rất sợ bị úng, vì vậy mà bạn càn phải chăm sóc và chọn khu vực cây gần sông hoặc là gần nguần nước thuận tiện cho việc tưới nước và chăm sóc của cây.

quy trình chăm sóc cây đu đủ

vào mùa nắng và thoát nước tốt cho cây vào mùa mưa hoặc khi bị úng, lũ. Làm cỏ: Cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng và là nơi trú ẩn của sâu bệnh. Cần làm thường xuyên quanh gốc. Tủ gốc: Dùng rơm hoặc cỏ khô tủ quanh gốc vào mùa nắng để giữ độ ẩm và giữ nhiệt độ thích hợp cho cây.

PHÒNG BỆNH CHO CÂY ĐU ĐỦ

Nhện đỏ: Thường gây hại cho cây vào mùa nắng, ở dưới mặt lá. Lá bị hại có đốm vàng, loang lỗ, sau đó lá bị cháy và rụng. Phòng trị: Phun một trong những loại thuốc sau đây: Danitol, Bi 58 nồng độ 0.1%. Luân phiên đổi thuốc hoặc có thể trộn hỗn hợp 2 loại thuốc để phun, vì nhện đỏ rất kháng thuốc.

chăm sóc cây đu đủ không bị bệnh

THU HOẠCH

Khi trái đạt kích thước tối đa và bắt đầu chín thì có thể thu hoạch. Quan sát lúc vỏ trái bóng lên, hơi ửng vàng ở chóp trái (gọi là đu đủ lên da), lúc này nhựa mủ trong cây chảy ra hơi trong. Cần chú ý thu trái lúc trời nắng ráo, vì vỏ trái khi chín thường mềm dễ bị xây xát. Ở nhiệt độ 8 – 12oC trái chín có thể tồn trữ được khoảng 3 tuần.

cây đu đủ

Các giống đu đủ khác tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-du-du-giong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here