Home Trồng cây ăn quả Kỹ thuật trồng cây chanh ra hoa nhiều quả

Kỹ thuật trồng cây chanh ra hoa nhiều quả

98
0

Kỹ thuật trồng cây chanh ra hoa nhiều quả khi mà bạn có thể trồng được những cây chanh trái vụ cho ra quả quanh năm khi lúc nào bạn cũng có chanh trong vườn

Cây chanh là một loài cây khá là quyên thuộc với bất cứ ai, cây tranh thường được trổng để lấy quả và hái lá , quả chanh có rất nhiều tác dụng. Sau đây sẽ là một số tác dụng của quả chanh mà bạn nên tham khảo

 1. Nhuận trường, dễ tiêu hóa
 2. Bệnh nóng nên uống nhiều nước chanh
 3. Nước chanh pha muối
 4. Dùng để sát trùng
 5. Rửa lưỡi cho trẻ
 6. Tác dụng làm đẹp
 7. Tẩy mùi tanh ở cá
 8. Làm sạch tay bị dính nhựa rau
 9. Làm sạch chất nhớt của xà bông
 10. Chùi vật dụng bằng nilon bị mốc
 11. Làm mới giày da đã cũ
 12. Chữa bàn ủi bị vàng
 13. Khử mùi tủ lạnh, tủ đựng thức ăn

Rất nhiều phải không nào  và hơn nữa đó là quả chanh và lá chanh cũng khém tác dụng như vậy

 1. Trị sốt rét dai dẳng
 2. Chữa ho gà
 3. Chữa sâu quảng
 4. Chữa nhức đầu, giải cảm
 5. Thanh nhiệt, mát gan
 6. Chữa cảm, sốt không ra mồ hôi:
 7. Chữa ho do lạnh:
 8. Điều trị hen phế quản
 9. Giảm sưng đau do mụn nhọt (chưa có mủ)
 10. Làm mượt tóc
 11. Chữa đầy bụng, bí tiểu ở trẻ em
 12. Bảo vệ răng
 13. Trị nám sau sinh:

cây chanh nhiều quả

Xem thêm: Giống chanh tứ quý

Với công dụng của cây chanh như vậy thì bạn sẽ muốn có được những quả chanh trong chính khu vườn của bạn. Và sau đây sẽ là một số kinh nghiệm trồng cây chanh cho ra quả quanh năm

Dân gian có câu “mít động cành, chanh động rể” để làm cây ra trái

Chanh là loại cây ăn quả thuộc họ cam quýt có nguồn gốc á nhiệt đới. Chanh có nhiều giống, các giống thường gặp như: chanh giấy được nhiều người ưa chuộng vì mỏng vỏ, nhiều nước, vị thơm, chanh núm quả tròn, chanh thơm Indo, được nhập nội từ Indonesia, trái tròn, đẹp, chanh lima persa không hạt, chanh Eureka… Kỹ thuật trồng cây chanh đơn giản, dễ ra hoa, đậu quả, thích nghi với nhiều loại đất và nhiều vùng sinh thái ở nước ta.

cây chanh nhiều quả trong vườn

CÁCH TRỒNG CÂY CHANH

Thời vụ trồng cây chanh: thời vụ để trồng cây tốt nhất là vào tháng 2-3 và tháng 8-10 hàng năm thì bạn có thể trồng cây, có thể nói là cây tranh có thể trồng vào quanh năm được, trừ những tháng mùa đông rét đâm, rét hại thì bạn nên hạn chế trồng cây vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Và nếu như bạn có diện tích đất nhiều thì bạn nên trồng với mật độ khoảng từ 60-80cm/ cây và độ sâu của việc đào hố tùy thuộc vào chất đất mà bạn có thể đào phù hợp nhất. còn đối với việc bạn trồng trên đất đồi núi thì bạn nên có khoảng cách là từ 30-40cm hoặc là rộng hơn một chút cũng được.

Chuẩn bị lượng phân bón hữu cơ cho cây, phân chuồng hoai mục thì càng tốt với bón lót thì  từ 20-30kg là phù hợp, và kích thước hố là 3x3m hoặc là 3x4m. Còn nếu như bạn trồng ở trong vườn của nhà bạn thì bạn có thể lựa chọn các kích thước phù hợp nhất và lượng phân phù hợp nhất

cây chanh nhiều quả

Lấy đất mặt liếp hoặc đất mương đã khô băm nhỏ rồi trộn thêm hỗn hợp phân chuồng hoai, tro trấu và phân lân, một ít thuốc trừ sâu để trị rệp sáp và tuyến trùng rễ, rồi đắp thành mô cao 5 tấc và rộng 5 tấc vuông. Móc lỗ đặt cây xuống, mặt đất bầu bằng mặt đất mô, cắm một cây kèm để giữ cho cây mới trồng đứng thẳng không bị gió lay động gốc và giúp cho rễ non mau phát triển.

Khi bạn trồng cây được một thời gian thì bạn thấy những cành cây mới chyển dần sang dạng cành bánh tẻ, đến lúc này thì bạn có thể bón thêm một ít phân NPK để cho cây phát triển hơn nữa để có thể ra nhiều cành hơn nữa  và bạn cũng nên định vị cành cây lại để cho cành cây trở nên cứng hơn và không bị gió mạnh làm gãy cành

BÓN LÓT CHO CÂY CHANH:

Trước khi trồng, bón lót phân chuồng, phân hữu cơ hoai mục khoảng 20 kg/hố trồng. Bón phía dưới hố, lấp ít đất và đặt cây con để trồng. Sau khi trồng, tưới nước giữ ẩm vừa phải cho cây. Có thể tưới từ 2 – 3 ngày/lần cho những tuần đầu sau trồng. Sau đó khoảng 1 tuần – 10 ngày tưới 1 lần. Luôn chú ý giữ sạch cỏ dại.

BÓN THÚC:

Với cây chanh thì bạn nên bón thúc ở những năm đầu tiên để cho cây phát triển mạnh để cho đủ chất dinh dưỡng cho cây ra hoa và đậu quả và khi bạn bón thúc thì bạn nên bón với liều lượng như sau : 1 muỗng canh phân urea pha với bình 10 lít nước để tưới cho cây. 1 năm tưới 3 – 4 lần. Cây chanh dễ trồng và dễ chăm sóc, tuy nhiên muốn đạt năng suất, chất lượng cao cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng như những loại cây trồng khác.

Ngoài ra thì bạn có thể bổ sung các phân khác nữa nhe NPK, phân lân, kali và các loại phân vi lượng khác để cho cây có thể phát triển

cây chanh nhiều quả

Chia làm 3 – 4 lần bón vào gốc lấp đất hoặc pha nước tưới. Nếu tưới cần tưới xả lại một lần với nước lã. Chú ý phòng trừ sâu bệnh cũng như chăm sóc, tỉa cành cho cây thường xuyên. Cắt bỏ những cành rậm rạp sát gốc, cành trong tán, hoặc cành khô già, cành nhỏ, cành vượt để tạo độ thông thoáng cho cây cho năng suất tốt.

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH

 

Sâu chích hút (như bọ xít, rầy, rệp): Dùng tay bắt giết hoặc phun Bi58 0,05-0,1%, Basa 0,2%. Sâu bùa vẽ: Phun Padan 95WP nồng độ 0,05-0,1%, hoặc dùng hỗn hợp 20ml Decis 25EC+1 lít Bi58 rồi pha loãng với nước nồng độ 0,05-0,07% để phun.

Nhện trắng gây rám quả: Phun lưu huỳnh bột 20-25kg/ha hoặc Zineb 0,3-0,5%. Nhện đỏ: Phun Polytrin 40EC nồìng độ 0,1%, Supracid 40EC 0,2%. Sâu đục thân, cành: Bắt giết xén tóc, bẻ cành chớm héo, lấy giây mây bắt sâu non.

Bệnh đốm đen, bệnh loét, ghẻ: Phun Zineb 0,5%, oxy clorua đồng 0,3-0,5%, Maneb 0,3-0,5%. Bệnh phấn trắng: Phun Topsin M nồng độ 0,075-0,1%, lưu huỳnh bột (20-30kg) trộn với (7- 10kg) vôi bột để phun cho 1ha.

XỬ LÝ CHO CÂY RA HOA DẬU QUẢ

Bạn nên chuẩn bị trước những điều cơ bản sau nếu muốn cây ra hoa sớm hơn và nhiều hoa hơn:

 1. Hạn chế tưới nước, dừng bón phân khoảng 1 tháng
 2. Hái bỏ hầu hết những lá nhỏ trên cây nếu có những lá nhỏ
 3. Cắt toàn bộ chồi vượt, cành già ,cành tăm,cành nhỏ mọc trong tán cây
 4. Làm sạch cỏ xung quanh gốc
 5. Tạo độ thông thoáng cho gốc, cành lá dể cho ánh sang có thể chiếu xuyên qua những cành tán

Sau khi bạn đã chuẩn bị tât cả các bước như trên thì sau khoảng 1 tháng thì cây bắt đầu cho ra những bông hoa đầu tiên, 1 năm thì sẽ có 2 lần ra hoa là vào tháng 2-3 và tháng 1 là cây sẽ bắt đầu gia hoa, và khi bạn thấy cành cây bắt đầu xuất hiện những nụ bé xíu đâu tiên thì bạn tưới đẫm nước trong từ 2-3 ngày liên tục , khi đó cây đang trong quá trình háo nước , khi bạn bổ sung lượng nước đầy đủ thì hoa của cây sẽ phát triển và nở rất nhiều, nếu như bạn gặp trời mưa thì bạn nên dùng nilon phủ kiến gốc và không cho nước mưa thấm vào đất xung quanh gốc.

cây chanh nhiều quả

Khi chanh đã đậu quả bằng đầu ngón tay, bón thêm phân NPK 16-16-8 khoảng 0,5-0,7 kg/cây để nuôi quả lớn. Những năm sau thì tăng lượng phân lên tùy theo tuổi cây và sản lượng thu hoạch. Với các tỉnh phía Nam, các công đoạn xử lý trên đây cần làm sớm hơn miền Bắc 1 tháng.

MUỐN CHO CHANH RA HOA TRÁI VỤ

Nếu bạn muốn cho cây chanh ra hoa trái vụ thì bạn nên làm các bước như sau :

Khi chanh chính vụ đang nở hoa rộ, muốn làm chanh trái vụ cần cuốc sâu 20-30cm xung quanh tán cây. Đồng thời ngừng tưới nước, tưới phân, hái bớt quả bằng tay hoặc phun Ethrel làm rụng bớt 50% trái chính vụ, sau đó lấp đất lại.

 

Sau 7-10 ngày cây chanh sẽ trút 40-50% lá non, lộc non và lá bánh tẻ. Cuốc rãnh sâu 10cm xung quanh tán, bón mỗi gốc 1-2kg kali clorua (tùy tuổi cây), để đất khô trong vòng 1 tháng, sau đó tưới ẩm và chăm sóc bình thường. Khoảng 30 ngày sau cây chanh tiếp tục nẩy lộc, ra hoa, ra quả vào tháng 6-7, cho thu quả vào tháng 12-2 năm sau.

Với những bước đơn gian như trên bạn hoàn toàn có được nhũng cây chanh ra rất nhiều trái và những trái chanh trái vụ cho khu vườn nhà bạn.

cây chanh nhiều quả

cây chanh nhiều quả

cây chanh nhiều quả

cây chanh nhiều quả

cây chanh nhiều quả

cây chanh nhiều quả

Xem thêm: Các giống chanh tại http://giongcayanqua.edu.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here