Home Trồng cây rau Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây tía tô

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây tía tô

134
0

Bạn có 1 mảnh vườn nhỏ hoặc những thùng xốp bỏ đi? Bạn đang phân vân không biết nên trồng loại cây nào? Vậy hãy chọn ngay tía tô nhé. Với những công dụng tuyệt vời chắc chắc tía tô sẽ là ứng cử viên số 1 dành cho bạn.

1. Giới thiệu chung về cây tía tô

Hương vị của tía tô tập trung chủ yếu ở lá, ngọn và các lá búp, mầm chồi, hoa, quả. Tía tô có 2 loại là tía tô trắng và tía tô tía. Loại chúng ta vẫn thấy phổ biến hơn cả là loại tía tô tía.

tia to 1

Cây tía tô có một số đặc tính thực vật như sau:

Rễ: Trong bộ rễ của tía tô có 2 – 3 rễ chính ăn sâu xuống đất khoảng 8 – 20 cm, có một số rễ ăn xiên dài tới 30 – 40 cm. Trên rễ chính có nhiều rễ cấp 2, cấp 3 hợp thành bộ rễ tập trung ở độ sâu 10 – 20 cm.

Thân: Thân tía tô thuộc loại thân gỗ, có cạnh, có mắt đối là nơi phát triển của lá và mầm nhánh.

Lá: Lá tía tô hình trứng, phía ngọn lá hơi nhọn, gân hình lông chim, mép lá răng cưa.

Hoa: Hoa tía tô mọc thành chùm dài ở đầu cành hoặc kẽ lá.

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây tía tô

– Chọn đất trồng và làm đất

Chọn nơi cao ráo như xung quanh giếng nước, trước cửa nhà, bờ ao hoặc ngõ đi… Đất phải được cuốc phơi ải sớm, đập nhỏ trộn đều với 1/3 – 1/4 phân chuồng mục, nhặt sạch cỏ và rác, trang bằng.

tia to 2

– Kỹ thuật gieo trồng

a. Thời vụ: Ngoài hai vụ chính bạn có thể trồng tía tô nhiều vụ trong năm. Vụ xuân: gieo từ đầu tháng 2 đến đầu tháng 3. Khi cây con có 4 – 8 lá thật là có thể bấng đi trồng được. Vụ thu: Gieo trồng từ tháng 6 đến tháng 8. Thời vụ này tía tô thường ra hoa, kết quả sớm.

b. Cách gieo trồng:

Trước khi gieo, ngâm hạt trong nước lá từ 30 – 120 phút, để ráo nước rồi trộn hạt giống với đất bột hoặc tro khô cho đều. Khi gieo hạt, cần gieo đi gieo lại 2 – 3 lần cho đều. Nếu đất gieo hạt đủ ẩm, có thể ủ để hạt nứt nahnh rồi hãy trộn với đất bộ hoặc tro khô để gieo, gieo xong rắc một lớp đất bộ mỏng, phủ rác và tưới nhẹ bằng nước lã cho đều. Khi cây có từ 4 – 8 lá thật có thể nhỏ đi trồng, tiếp tục chăm sóc những cây còn lại. Khi cây được 10 – 12 lá nên hái bấm ngọn để cây phát triển nhiều cành.

tia to 3

Cách trồng: Sau khi làm đất lên luốn xong rạch hàng hoặc bổ hốc theo khoảng cách 25x35xm, sâu 10 – 12cm, bỏ từ 1 – 2 lạng phân chuồng mục đã trộn cho 1 hốc. Sau đó bấng từng cây tía tô con có cả rễ và đất đặt xuống hốc hoặc nhỏ không để đứt rễ đem trồng, lấp đất lại lần nữa cho phẳng mặt, tưới nhẹ chung quanh gốc.

– Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh

a. Chăm sóc vườn ươm: Vườn ươn cần bảo đảm đủ ẩm liên tục, nhổ cỏ kịp thời, thường xuyên theo dõi để phòng các loại sâu hại cây con. Trước khi đem trồng từ 7 – 8 ngày cần tưới tiễn chân bằng nước phân hoặc nước tiểu pha loãng (chú ý sau khi tưới nước phân cần tưới lại bằng nước lã)

b. Sau khi cấy trồng: Từ 3 – 7 ngày sau khi trồng cần tưới và giữ ẩm liên tục để cây mau bé, mau ra rễ mới. Tưới nước phân pha loãng sau khi trồng được 15 – 16 ngày và sau mỗi lần thu hái.

Chúc các bạn thành công

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here