Home Hoa cây cảnh Học ngay cách trồng và chăm sóc hoa giọt tuyết độc lạ

Học ngay cách trồng và chăm sóc hoa giọt tuyết độc lạ

13
0

Nhìn dáng hoa mong manh yểu điệu, ít ai nghĩ rằng hoa giọt tuyết là loại hoa biểu tượng cho sự dũng cảm, bền bỉ, ý chí kiên cường. Cùng xem, chúng ta có thể trồng và chăm sóc loại hoa này như thế nào nhé.

 

1. Giới thiệu chung về hoa giọt tuyết

Sở dĩ hoa có tên gọi như vậy bởi dáng hoa kẽ "cúi đầu" trông như những bông tuyết đọng lại nặng chĩu. Hoa giọt tuyết có màu trắng thuần khiết. Ở một số nơi, hoa còn có tên gọi là hoa Linh Thủy tiên, hoa chuông tuyết nhỏ. Tên tiếng Anh của loại hoa xinh xắn này là Snowdrop. 

hoa giot tuyet 1
(Hoa giọt tuyết lung linh trong nắng)

Hoa giọt tuyết là loại thực vật thân hành thuộc họ Amary – llidaceae. Đường kính hoa chỉ khoảng 2cm, rất nhỏ phải không nào? Các cây giọt tuyết trưởng thành có chiều cao thân trung bình từ 7 – 20cm. Hoa giọt tuyết có nguồn gốc từ Nam Âu, Tây Nam Á.

Hoa giọt tuyết nở hoa từ tháng 2 đến tháng 3. Do vậy cây được xếp vào loại cây mùa xuân. Đặc biệt, mỗi cây hoa giọt tuyết chỉ nở 1 đóa hoa duy nhất. Mỗi hoa có 3 cánh, màu trắng thuần khiết. Dáng hoa thuần khiết vì thế sẽ không toát lên nét đặc sắc nếu trồng xen kẽ với các loại hoa khác. Nếu chỉ trồng riêng hoa giọt tuyết trong chậu thì cây mới thỏa sức khoe dáng đáng yêu vón có. Hoa giọt tuyết có thể chịu rét nhưng không chịu được nhiệt độ cao của mùa hè. Hoa giọt tuyết chỉ có thể chịu được ánh nắng nhẹ vào buổi chiều, nên tránh tiếp xúc với ánh nắng buổi trưa, đặc biệt là ánh nắng chiếu từ phía Tây.

2. Cách trồng và chăm sóc hoa giọt tuyết

– Kỹ thuật gieo trồng hoa giọt tuyết.

Trước hết để trồng thành công loại hoa mỏng manh này bạn phải chọn được nhiệt độ thích hợp. Cây phát triển tốt nhất ở khoảng nhiệt từ 15 – 20 độ C. Thời kỳ nảy mầm của hoa giọt tuyết thường vào tháng 9 – tháng 10. Đôi khi nếu củ khô hép, cây sẽ khó nảy mầm vì thế nên đặt củ trong đất ẩm một đêm để củ hút đủ nước, sau đoc mới gieo trồng.

hoa giot tuyet 2
(Những bông hoa nhỏ nghiêng mình chuẩn bị bung nở)

Đất trồng thích hợp của loại cây này là hỗn hợp đất trộn từ đất Akadama hạt nhỏ và đất mùn có khả năng thoát nước tốt. Đặt 6 -7 củ dưới hốc sâu khoảng 5 cm trong chậu có đường kính 30 cm. Sau khi gieo trồng nên đặt cây vào chỗ mát, đến khi nảy mầm thì đặt cây ở nơi có đủ ánh nắng.

Sau khi hoa nở: nên đặt cây vào chỗ mát. Sau đó trải 1 lớp rơm hoặc lá rụng lên trên để tránh nhiệt độ đất tăng cao. Có thể trồng liên tục một cây trong 3 năm. 

hoa giot tuyet 3
(Hoa giọt tuyết khoe sắc)

Nếu muốn lưu giữ giống cây cho mùa sau bạn có thể đào củ lên để bảo quản. Chú ý khi đào củ lên không nên để củ bị khô héo.

– Một số lưu ý khi trồng hoa giọt tuyết

1. Trước khi trồng nên để củ hấp thụ nước sau đó mới trồng
2. Ngoài mùa hè, những mùa khác nên đặt cây ở nơi có đủ ánh sáng
3. Hoa giọt tuyết thích hợp trồng trong đất có khả năng thoát nước tốt
4. Chú ý nhiệt độ của đất tăng cao vào màu hè, nên tưới nhiều nước khi mặt đất khô ráo

– Lịch gieo trồng hoa giọt tuyết
Tháng 9 – tháng 10: Gieo trồng và bón phân
Tháng 11 – tháng 1: Chăm sóc cẩn thận
Tháng 2 – tháng 3: Cây bắt đầu nở hoa
Tháng 4 – tháng 5: Ngắt bỏ hoa tàn
Tháng 5 – tháng 6: Đào củ lên bảo quản

Chúc các bạn thành công
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here