Home Hoa cây cảnh Học ngay cách trồng và chăm sóc hoa bông tuyết

Học ngay cách trồng và chăm sóc hoa bông tuyết

84
0

Hoa bông tuyết hay còn được nhiều người biết tới với cái tên hoa cải gió. Những chùm hoa có màu trắng tinh mọc thành hình cầu đẹp mắt.

1. Giới thiệu chung về hoa bông tuyết

Hoa bông tuyết là loại hoa cảnh rất dễ trồng và chăm sóc cây thường mọc trải dài như tấm thảm với hương thơm thoang thoảng. Tên tiếng Anh của loài hoa này là Lobularia Maritima, Sweet Alyssum, Đình tề, Hương tề hay hoa cải gió.

Ở Việt Nam nhiều người thường chỉ được thấy 1 màu hoa trắng của giống hoa này. Nhưng thực tế hoa bông tuyết có 4 màu là trắng, hồng phấn, tím và đỏ. 

bong tuyet 1
(Hoa bông tuyết màu hồng tím)

Cây thuộc họ cài dầu. Đường kín hoa từ 2 – 8cm. Chiều cao thân từ 10 – 15cm. Hoa bông tuyết có nguồn gốc xuất xứ từ ven bờ Địa Trung Hải. 

Cây tỏa ra hương thơm thoang thoảng, là loại cây thân bò, khi hoa nở trông giống như một thảm hoa trên mặt đất. Sau khi gieo hạt vào mùa thu hoa sẽ nở vào mùa xuân, nếu duy trì điều kiện thoát nước và thông gió tốt, mùa thu cây lại ra hoa lần nữa. Ngoài ra, khi trồng chung với các loại cây khác, rễ cây sẽ khỏe mạnh hơn và cây có thể phối hợp với các loại hoa khác.

2. Cách trồng và chăm sóc hoa bông tuyết

Cách trồng hoa bông tuyết

– Gieo trồng: Nhiệt độ thích hợp để gieo trồng loại hoa xinh đẹp này là từ 15 đến 20 độ. Có thể trồng cây hai lần vào mùa xuân và mùa thu. Thời điểm trồng thích hợp là tháng 3 và khoảng tháng 9 – 10. Nên trồng trong chậu có đường kính từ 15 – 30 cm với loại đất Akadama loại nhỏ.

– Đổi chậu trồng: Khi phát triển trưởng thành rễ của cây hoa bông tuyết sẽ mọc rất sâu vì thế khi cây nảy mầm nên nhanh chóng chuyển cây sang chậu khác. Mỗi chậu chỉ nên trồng từ 2 – 3 cây là phù hợp.

bong tuyet 2
(Chậu hoa bông tuyết đẹp mắt)

– Trồng cố định: Sau khi cây ra khoảng 4 – 5 lá nên trồng cây với khoảng cách 20 cm. Đất trồng là loại đất Akadama hạt nhỏ và đất mùn sau đó bón phân.

Đặt cây ở nơi có đủ ánh nắng và hạn chế tưới nước. Các cây trồng vào mùa thu nên đặt ở những nơi không bị ảnh hưởng bởi giá rét. Cây không chị được nhiệt độ cao và ấm thấp vì thế mùa hè không nên để cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, mà nên đặt cây vào những nơi có bóng râm mát mẻ.

Những lưu ý khi trồng hoa bông tuyết

Nếu cây phát triển nhiều lá, sẽ tạo ra môi trường ẩm ướt do vậy khi lá có dấu hiệu vàng úa bạn nên cắt bớt để thông gió cho cây. Nên phun thuốc trừ sâu cho cây 1 -2 lần mỗi tháng. Tuyệt đối không đặt cây tại nơi tối tăm thiếu sáng. Hoa bông tuyết không cần cung cấp nhiều nước nên bạn hãy hạn chế tưới nước cho cây. Để cây phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh tốt nhất nên trồng với đất giàu mùn. Nếu cây còn trụ lại được đến mùa hè nên đặt cây tại nơi mát mẻ và có bóng râm.

Lịch trồng và chăm sóc hoa bông tuyết

bong tuyet 4
(Cận cảnh những chùm hoa bông tuyết)

– Tháng 9 – tháng 10: Gieo hạt hoa bông tuyết, sau khi cây nảy mầm và phát triển cần tỉa bớt lá

– Tháng 10 – tháng 11: Trồng cố định vào các chậu nhỏ, mỗi chậu từ 2 – 3 cây

– Tháng 11 – tháng 2: Bắt đầu bón phân cho cây

– Tháng 2 – tháng 3: Có thể gieo hạt vụ xuân tại thời điểm này

– Tháng 3 – tháng 6: Cây bắt đầu cho hoa

Chúc các bạn thành công

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here