Home Hoa cây cảnh Giới thiệu về giống hoa nhài vàng và cách trồng, cách chăm...

Giới thiệu về giống hoa nhài vàng và cách trồng, cách chăm sóc

16
0

Hoa nhài vàng chưa tuy phổ biến ở Việt Nam nhưng luôn được nhiều người tìm mua bởi hương thơm quyến rũ mà cây mang lại. Cùng tìm hiểu ngay về loại hoa có thể dùng làm nước hoa cao cấp này ngay hôm nay.

1. Giới thiệu chung về hoa nhài vàng

Hoa nhài vàng có tên tiếng Anh là Carolina. Đúng như tên tiếng Việt của mình, cây cho hoa màu vàng và tỏa hương thơm ngào ngạt như hoa nhài trắng ta thường thấy. Ở các nước châu Âu, hoa nhài vàng được thu hái và tinh chế thành nước hoa cao cấp cũng chỉnh bởi mùi hương quyến rũ này.

nhai vang 1

Hoa nhài vàng là loại cây bụi, thân leo thuộc học Mã tiền Loganiaceae. Đường kính hoa từ 2 – 3 cm. Chiều cao thân của các cây trưởng thành vào khoảng từ 500 đến 700cm. Loại hoa độc đáo này có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Cây được tìm thấy nhiều nhất tại tiểu bang Carolina của Hoa Kỳ.

Thời gian cây nở hoa từ tháng 3 tháng 5. Cây có khả năng chịu rét tốt, vì thế có thể đặt cây ở bên ngoài. Thời tiết thay đổi, lá cây cũng sẽ đổi sang màu đỏ nhưng nếu đặt trong phòng có điều hòa thì lá vẫn giữ nguyên màu xanh. Đây là 1 điểm rất độc đáo của loại cây này. Có thể để cây leo trên giàn, mái vòm hoặc trồng trên chậu treo đều được.

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa nhài vàng

– Kỹ thuật trồng hoa nhài vàng:

Do cây nhài vàng khá hiếm tại thì trường Việt Nam nên bạn cần phải tìm hiểu và lựa chọn cho mình những địa chỉ bán cây giống uy tín để có 1 cây nhài giống khỏe mạnh. Thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu trồng  cây nhài vàng là tầm tháng 4 tháng 5 hoặc muộn hơn nữa là tháng 9.

nhai vang 3

Lưu ý khi trồng nhài vàng bạn cần phải có 1 hỗn hợp đất thật chuẩn để cây phát triển tốt nhất. Hãy trộng 6 phần đất Akadama hạt nhỏ (loại đất chuyên dụng trồng hoa cây cảnh có thể dễ dàng tìm mua) với 4 phần đất mùn. Nếu muốn bạn cũng có thể trộn thêm 1 phần nhỏ phân bón vào hỗn hợp đất trồng.

– Kỹ thuật ngắt bỏ mầm non:

Các cây giống trồng vào thời điểm mùa xuân hoặc cuối tháng 9 đầu tháng 10 nên tiến hành căt bỏ mầm non trên cành để cây nhanh nảy nhánh hoa. Từ mùa xuân đến mùa thu, cây tăng trường rất tốt vì thế nếu như dáng cây không tốt và không phối hợp được với các loại hoa khác thì nên chỉnh sửa lại dáng cây cho phù hợp.

nhai vang 2

Sau khi cây nở hoa (tầm tháng 5, tháng 6) bạn nên cắt 2/3 thân cây đồng thời cắt 1/2 rễ, sau đó đổi sang trồng trong chậu mới.

Chỉ nên tưới nước sau khi bề mặt đất khô hẳn, ngoài mùa hè ra các mùa khác nên bón phân liên tục. Do cây có thể chịu rét cho nên nếu đặt cây tại nơi khô ráo, có thể cây sẽ mắc bệnh nhện lúc này bạn có thể phun 1 số loại thuốc trừ sâu cho cây.

– Nhân giống hoa nhài vàng:

Có thể dùng phương pháp giâm cành để nhân giống cây. Thời kỳ thích hợp để nhân giống là tháng 5 – tháng 6. Dùng thân cây dài khoảng 10cm ngâm trong nước có pha thuốc sinh trưởng thực vật loãng khoảng 30 phút, sau đó giâm vào đất Akadama hạt nhỏ.

– Lưu ý cần nhớ khi trồng nhài vàng

Đặt cây tại nơi có đủ ánh nắng mặt trời, nên ngắt mầm non trong thời gian sinh trưởng, phun thuốc ngay nếu thấy các bệnh do nhện gây ra trên cây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here