Home Hoa cây cảnh Cách trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn hoa đẹp độc đáo

Cách trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn hoa đẹp độc đáo

194
0

Hoa mẫu đơn là hoa quốc hoa của Trung Quóc, hoa đẹp. Đây là một loại đẹp độc đáo, nó có tính phong thủy cao. Theo văn hóa phương đông thì hoa mẫu đơn mang lại cực kỳ vượng khí cho ngôi nhà bạn, nó mang đến may măn tài lọc dành cho gia chủ

Hoa mẫu đơn hoa đẹp độc đáo dành cho gia chủ        

Hoa mẫu đơn là loài hoa nổi tiếng ở Hồng Kông,Trung Quốc, Nhật Bản. Mẫu đơn là loài hoa thân gỗ thuộc họ Mao lương. Hoa còn có tên gọi khác là hoa vương, hoa phú quý. Hoa mẫu đơn là biểu tượng của sự thịnh vượng, phồn vinh, quý phái. Hoa mẫu đơn còn được coi là cây phong thủy trồng trong nhà. Mẫu đơn còn có nhiều công dụng.  hoa Mẫu đơn có tính kháng sinh, làm giảm huyết áp, giúp giảm đau, trị bỏng, giúp trẻ mọc răng, chữa bệnh vàng da, dị ứng, thận…Hạt hoa được xem như một loại gia vị thông dụng.

Đặc điểm của hoa mẫu đơn

     Hoa mẫu đơn có hai loại  thân gỗ và thân thảo.  Hoa Mẫu Đơn thân hóa gỗ thuộc cây dạng bụi có chiều cao từ 0,5 – 3m, thân cây già, màu nâu xám, phân nhánh mới màu nâu vàng, trông cây khẳng khiu, có dáng thế rụng lá vào mùa đông. Hoa Mẫu Đơn thân thảo cây chỉ cao khoảng 30 – 150cm, hoa có xu hướng rủ với kích thước hoa nhỏ hơn, cánh mỏng, xếp nhiều tầng. Mẫu Đơn thân gỗ được ưa chuộng hơn bởi kích thước bông hoa lớn, có khi lên tới 30 cm khi hoa nở rộ. Mẫu Đơn thân thảo thường có quá trình ngủ đông và mùa xuân mới bắt đầu sinh trưởng trở lại.Mẫu Đơn thân gỗ là cây lâu năm, cây rụng lá vào mùa đông nhưng vẫn phát triển. Mẫu đơn có nhiều chủng loại và màu sắc khác nhau: từ Mẫu Đơn trắng thanh cao, dịu dàng e ấp; Mẫu Đơn hồng tươi trẻ; Mẫu Đơn vàng ấm áp hay Mẫu Đơn đỏ rực rỡ đầy lôi cuốn.

Hoa Mẫu Đơn có thể sống hàng trăm năm, khi trưởng thành nở hoa nhiều năm liên tục. Sau thời gian nảy mầm 50 – 60 ngày cây mới bắt đầu bấm nụ, tùy thuộc vào giống, vào đất trồng, điều kiện khí hậu, mà cây cho hoa sớm hay muộn, những bông hoa Mẫu Đơn đơn càng có hình dáng hoa phức tạp thì giống đó sẽ lâu trưởng thành cho hoa, thường dòng Mẫu đơn hóa mộc mất nhiều thời gian để thành thục cho hoa hơn loài thân thảo.

Nhưng hoa mẫu đơn không trồng được ở việt nam, nó là cây phong thủy mang lại vượng tài cực lớn cho gia chủ, và đặc biệt nó trồng được vào mùa xuân đúng dịp tết nguyên đán, hoa mẫu đơn làm cho gia đình bạn sẽ có 1 năm mới đầy may mắn và phát tài

Xem thêm: Cây lưỡi hổ cây phong thủy tuyệt vời trong nhà, cây lưỡi hổ trồng nội thất mang lại vượng tài cho gia chủ, chi tiết cây lưỡi hổ phong thủy

Cách trồng và chăm sóc:

       Mẫu đơn khá nhạy cảm  với nhiệt độ và thời tiết. Cây thích hợp trồng ở những nơi khí hậu mát mẻ, thích ánh nắng, hơi chịu bóng.  Đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, thoáng khí là cây thích hợp sinh trưởng và phát triển nhất. Không nên trồng cây mẫu đơn ở vị trí đất sét, đất cát, đất mặn mà nên trồng ở nơi đất  chua có độ PH từ6,5-7. Mẫu đơn mẫn cảm với nhiệt độ trong đất thích hợp với địa thế cao ráo, tầng đất sâu dày, thoát nước tốt. Cây hoa mẫu đơn có thể chịu được hạn, rét, ưa sáng nhưng không chịu được úng. Hoa mẫu đơn thường trồng bằng cách gieo hạt, cành chiết, tách rễ. Mùa hè cây trồng dưới mái che nhưng vẫn đảm bảo có ánh sáng khuếch tán khoảng 30%. Khi cây còn nhỏ cần tưới 1-2 lần/ ngày vào lúc sáng sớm hay chiều mát. Khi cây từ năm thứ 2 tưới định kỳ 2-3 ngày/ lần. Cây thường bón phân N, P, K chia làm 3 đợt: vào thời kỳ nảy chồi, trước khi ra hoa 1 tháng, sau khi ra hoa 5 ngày, lượng phân bón tùy theo hoa tốt hay xấu. Khi trồng bằng hạt 3-5 năm cây mới cho hoa, trồng bằng phương pháp khác chỉ 1 năm là cây ra hoa. Hoa ra nhiều sẽ hút chất dinh dưỡng của cây, nên cần ngắt bỏ những bông hoa bé, xấu để lại những bông to và đẹp. Sau mỗi đợt rét cây có nhiều lá và cành khô nên cách tỉa cành và don sạch các cành khô, lá vàng, lá héo.

Sâu bệnh hại cây hoa mẫu đơn

          Cây mẫu đơn thường có một số bệnh hại như  bệnh đốm nâu, có thể phun thuốc Boocdo 1% 2-3 lần, bệnh thối rễ, cần cắt bỏ cây bệnh và đốt đi đề phòng bệnh lây lan. Một số loài sâu hại trên cây mẫu đơn là rệp sáp dùng thuốc Rogor 0,1% hoặc hợp chất lưu huỳnh vôi quét lên thân cành. Để bảo đảm hoa tươi có thể phun lên lá dung dịch KH2PO4 0,5-1% 2-3 lần.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here