Home Trồng cây rau Cách trồng rau muống trên sân thượng

Cách trồng rau muống trên sân thượng

7
0

Cách trồng rau muống trên sân thượng bạn nên trồng được những cây rau muống ngay tại nhà mình trong những chiếc thùng xốp tốt nhất mà bạn nên trồng cây rau

Như bạn đã biết, rau muống là thực vật gắn liền với lịch sử nước ta và đặc biệt đối với người dân các tình phía bắc, rau muống luôn là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của mọi gia đình hiện nay.

Để có được những cây rau muống an toàn vệ sinh thực phẩm thì bạn nên chủ động trồng rau muống trên cạn để bạn có thể chủ động được nguần rau đảo bảo chất lượng cho cả nhà, với các kỹ thuật trồng cây rau muống không quá phức tạp và cũng không quá khó, bạn sẽ dễ dàng trồng được và chăm sóc tốt những cây rau muống hiện nay bằng những kỹ thuật trồng và chăm sóc đơn giản sau đây.

cây rau muống

Rau muống còn có tên khoa học là : Ipomoea aquatica là cây nhiệt đới  thuộc họ bìm bìm và là rau ăn lá , cây rau muống ngoài là cây rau ăn lá thì ta còn biết đến là loại cây có thể trữa được một số bệnh như , bệnh đái tháo đường, đắp vết loét do bệnh zona và một số bệnh khác nữa.

Thông thường hiện nay ta sẽ thấy cây rau muống được trồng nhiều là rau muống nước và rau muống trồng trên đất ruộng, và hôm nay mình sẽ hướng dẩn tất cả mọi người về cách trồng rau muống trong thùng xốp trên sân thượng và bạn sẽ tạo ra những khay rau muống thật là tốt và có nhiều cây, với những chiếc lá rau muống xanh tươi tốt.

cây rau muống

KỸ THUẬT TRỒNG RAU MUỐNG

Mình sẽ hướng dẩn tất cả mọi người về cách trồng rau muống hạt  và cách trồng rau muống hạt trên sân thương, bên trong những thùng xốp mà bạn đã chuẩn bị sẳn, bạn có thể mua những thùng xốp ngoài chợ hoặc là bất cứ vật dụng nào mà bạn nghỉ là có thể trồng được những cây rau muống, vì dể cây rau muống rất dể sống và bộ dể của cây cần rất ít đất nên là bạn có thể trồng được vào những cốc uống nước mía đều được.

cây rau muống

Bạn có thể mua hạt giống ở các siêu thị hạt giống hoặc là mua ở các đại lý đều được và sau khi bạn mua hạt giống về và bạn có thể ngâm với nước ấm với tỷ lệ 2 phần nước sôi+3 phần nước lạnh và bạn ngâm từ 3-6 giờ. Sau đó bạn vớt hạt ra và ủ lại bằng khăn giấy và sau từ 6-10 tiếng thì bạn để hạt giống khô một chút và sau đó bạn co thể gieo ra đất trồng

CHUẨN BỊ ĐẤT TRỒNG VÀ GIEO HẠT

Sau đây sẽ là quá trình mà bạn chuẩn bị lượng đất trồng phù hợp để cho cây có thể phát triên sau thời gian mà bạn đã ủ hạt.

Đất trồng gồm: xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng. Người trồng nên cho hỗn hợp này vào khay xốp với tỷ lệ: 2 kg xơ dừa đã xử lý vi sinh + 2kg đất dinh dưỡng, cho hỗn hợp đất vừa đầy mặt khay. Sau đó, người trồng rau trong thùng xốp có thể dùng bình phun nước cho đất trồng, đảm bảo cho đất luôn đủ ẩm.

cây rau muống

Cách gieo hạt: rải hạt thành hàng 10cm x 15cm. Người dân có thể tưới nước cho hạt trong thùng xốp bằng bình phun với tia nước nhỏ, dùng lưới đen hay tấm giấy che lại giữ ẩm, để khay hạt trong mát, tưới đủ nước 2 lần/ ngày. Khi hạt ra được 2- 3 cặp lá là có thể đem cây ra ngoài có ánh nắng. Vào mùa mưa, cây chỉ cần được tưới nước vừa đủ, mùa khô cây nên được tưới ngày hai lần vào buổi sáng sớm và chiều mát.

cây rau muống

Sau khi bạn trồng được một thời gian rồi thì bạn thấy có xuất hiện lá thật nhiều và trung bình từ 2 lá trở lên thì bạn nên tưới thêm phân bón cho cây để kích thích cây phát triển hơn.

Sau đây sẽ là một số cách bón phân tốt nhất và bón phân bạn nên chia thành các lần khác nhau  và bón một số loại phân nhất định để cho cây phát triển.

Bón phân lần 1: ở giải đoạn này khi cây mới ra từ 2 lá đến 4 lá thì bạn nên pha khoẳng 0,8-10g ure và khoảng 10g super với tỷ lệ được ghi trên bao bì và bạn tưới vào buổi chiều tốt hoặc là sáng sớm và khi tưới xong bạn xả lại với nước sạch để phân không bám lại trên lá .

Bón phân lần 2: Cách lần 1 từ 10-15 ngày, pha liều lượng 08g-10g NPK, hoặc phân  DAP cho 4 lít nước.Tưới đều trên thân lá gốc cây rau muống lúc chiều mát, sáng hôm sau nhớ tưới rửa lại

cây rau muống

Bón phân sau khi thu hoạch lần đầu: khi thu hoạch rau muống cần cắt ngang gốc chừa lại gốc khoảng 2-3 cm, để 2-3 ngày gốc rau muống bắt đầu nhú mầm non cho đất hổn hợp rải trên mặt khay lớp 1-2 cm.sau 7-10 ngày cho phun phân bón lá “ ra rể mầm chồi ” giúp cây rau muống mau cho ra lá mới.Tiếp tục bón phân  như bón lần 1,2.

 

LƯU Ý NHỎ : khi bạn dùng vòi phun nước để tưới nước cho cây thì bạn nên tưới nhẹ vào cây để tránh làm dập lá rau và nhất là trời mưa to thì bạn nên có mái che để che cho cây , hạn chế nước mưa làm hỏng lá rau  và để tốt nhất cho bạn, bạn nên ngừng tưới nước phân sau khoảng thời gian 1 tuần trước khi thu hoạch để cho đảm bảo nhất.

THU HOẠCH.

Thời gian để thu hoạch lần 1: là khi bạn trồng cây được khoảng 40-50 ngày thì bạn có thể thu cắt rau muống  cho lần đầu., và bạn nên cắt rau muống ở độ cao khoảng 30cm là vừa.

rau muống thu hoạch

Và tiếp theo sẽ tới các làn 2 và 3… thì cứ mỗi lần cắt rau thì bạn nên bổ sung  lượng phân cần thiết để giúp cây đáp ứng cho các lần tiếp theo và cho cây có lực phát triển hơn.

Khi cây rau muống phát triển được một thời gian dài thì bạn thấy cây sẽ có nhiều chồi non hơn vì vậy bạn nên thường xuyên bổ sung lượng phân cho cây rau muống có thể thu hoạch được lâu dài hơn

 

rau-muong4

rau muống sạch

ky-thuat-trong-cay-rau-muong-04

ky-thuat-trong-cay-rau-muong-03

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here