Home Trồng cây ăn quả Cách trồng cây dưa leo trong chậu nhiều quả

Cách trồng cây dưa leo trong chậu nhiều quả

8
0

Cách trồng cây dưa leo trong chậu nhiều quả khi bạn tự tay trồng và chăm sóc cây dưa leo trong chính khu vườn của bạn, bạn sẽ có trái dưa chuột sạch nhất

Dưa chuột được liệt kê vào danh sạch không thể thiếu trong mỗi bữa ăn trong gia đình hay là đắp mặt nạ cho các chị em ( làm đẹp) chính vì vậy mà dưa chuột luôn được yêu thích. Và cây dưa chuột thường được gọi với một cái tên mới là cây dưa leo. Ta thường thấy rất nhiều người trồng ở ngoài ruộng và rất tốt, nhưng đối với kỹ thuật trồng dưa leo trong chậu thì lại rất ít người biết đến, hôm nay mình sẽ chia sẽ cách để bạn có thể tự trồng dưa chuột trong chậu một cách dễ dàng nhất.

cây dưa chuột

Thời vụ trồng dưa chuột

Với điều kiện đồng bằng trung du bắc bộ thì dưa chuột có thể trồng 2 vụ trong năm

Vụ xuân thường là vụ chính, bạn có thể gieo hạt vào cuối tháng riêng, đầu tháng 2. Nếu gieo sớm hơn, thời tiết quá lạnh sẽ kéo dài thời gian sinh trưởng và cây sinh trưởng yếu. Nếu gieo muộn gặp nhiệt độ cao và mưa sớm làm giảm tỷ lệ quả, năng suất sẽ thấp.

Vụ Hè: gieo tháng 4 đến tháng 7, thu hoạch tháng 6 đến tháng 9, tháng 10.

Vụ Đông: gieo hạt cuối tháng 9, đầu tháng 10, thu hoạch trung tuần tháng 11 đến giữa tháng 12.

Các tỉnh phía Nam gieo hạt cuối tháng tư đầu tháng 5, thu hoạch giữa tháng 6 đến hết tháng 7.

Cây dưa chuột là loài thực vật họ bầu bí, cùng họ với dưa hấu, bí đao, bí ngô, mướp đắng. Nhưng dưa chuột thì lại không phải là loài cây giống khỏe, chịu được biến động môi trường. Nên kỹ thuật trồng dưa chuột trong chậu bạn nên trồng đúng cách và dễ chăm sóc hơn

cây dưa chuột trồng trong chậu

Chuẩn bị đất

Trồng cây trong chậu.: do bộ dễ khá là yếu nên là  bạn nên chuẩn bị thật kỹ khâu làm đất. bạn nên trộn 50 dm khối đất và với phân bò theo tỷ lệ 7/3. Sau đó bạn cho bổ sung 20gr phân lân cùng với 20gr NPK, 50gr vôi, 20gr hữu cơ vi sinh vào chậu và trộn đều với nhau.

Chuẩn bị cây con

Hạt giống bạn gieo trực tiếp không cần ngâm ủ. Hạt gieo dưới lớp đất 0,5 – 1cm, gieo xong phủ hạt bằng lớp đất xung quanh. Nếu trồng trong chậu, có thể gieo trực tiếp vào chậu. Cần chuẩn bị chậu kích thước tối thiểu có đường kính 30 cm. Mỗi chậu gieo 5 – 7 hạt. Sau gieo 7 – 10 ngày, cây con có khoảng 4 lá, có thể cấy (nên cấy vào lúc chiều mát) hay tỉa bỏ những cây thừa. Mỗi chậu nên trồng từ 1 – 3 cây.

cách chăm sóc cây dưa chuột

Chăm sóc

Khi ban trồng được một thời gian rồi  và đã có từ 4-5 lá thật thì bạn thấy cây dưa leo đã bắt đầu bò ra khắp mặt đất và bạn nên lấy những chiếc que hoặc là cọc thẳng đứng hoặc là có thể làm giàn cho cây leo lên đều được, với ưu điểm là cây sẽ mọc ra những giây leo quấn thật chặt xung quanh những chiếc cọc để giúp cây có thể leo lên bất kỳ vị trí nào muốn. Và bạn nên làm giàn cho cây để tránh cho quả của cây chạm đất và bị hỏng hoặc là thối/nát

Tưới nước.

Khi cây đã trồng được một thời gian dài thì bạn cây bắt đầu ra hoa , bạn chú ý không nên để cây bị khô hạn , bạn nên thường xuyên bổ sung lượng nước cần thiết cho cây.

dưa chuột ra hoa

Phòng trừ sâu bệnh:

Dưa chuột thường gặp các bệnh sau đây:

– Bệnh sương mai là bệnh nguy hiểm, gây hại cho dưa chuột ở tất cả các vùng trồng. Vào thời kỳ có nhiệt độ thấp (dưới 20oC) và độ ẩm không khí cao, bệnh gây các vết thâm vuông cạnh trên mặt lá, làm chết các tế bào, dẫn tới khô lá.

Dùng Boócđô 1% hoặc Zineb 80% pha loãng với nước theo nồng độ 0,4% (400g thuốc cho 100 lít nước lã) phun phòng và trừ bệnh). Ngoài ra, có thể dùng Ridomil MZ 72 WP phun 1 lần, lượng 1,5kg/ha hoặc Alliette 80WP phun 2 lần, lượng 2,0 kg/ha/1 lần phun.

– Bệnh phấn trắng. Bệnh xuất hiện giữa hoặc cuối thời kỳ sinh trưởng. Các giống địa phương ít bị bệnh. Các giống nhập nội nhiễm nặng hơn.

Dùng Bayleton (Triadiamefon) sữa 25% với 200-250g để pha tưới cho 1 ha dưa chuột. Ngoài ra có thể dùng Sumi – 8 loại bột thấm nước 12,5% pha với nước nồng độ 0,01% để phun.

Thu hoạch

Quả từ 7-10 ngày tuổi thì bạn có thể thu hoạch được . Nếu để quả già sẽ ảnh hưởng tới sự ra hoa, đậu quả của các lứa tiếp theo, năng suất sẽ giảm. Quả nên thu vào buổi sáng để buổi chiều tưới thúc nước phân. Thời kỳ rộ quả, có thể thu 2-3 ngày một đợt

thu thoạt dưa chuột

thu thoạt dư chuột ngon

Để giống:

Để làm giống, ruộng dưa chuột giữa các giống khác nhau, phải có khoảng cách cách ly ít nhất 2km. Mỗi cây lấy 3-4 quả giống. Sau khi thu lứa đầu quả thương phẩm, để những quả giữa thân làm giống. Các hoa cái khác vặt hết để tập trung dinh dưỡng nuôi quả giống.

Quả giống 25-30 ngày tuổi, thu về để chín sinh lý 4-5 ngày. Bổ dọc quả, lấy thìa con cạo hạt ngâm vào chậu nhựa một ngày đêm, sau đó đãi kỹ, phơi 3-4 nắng nhẹ.

Hạt cất vào lọ, chum vại, dưới có một lớp vôi bột, nắp kỹ, có thể sử dụng sau 3-4 năm cất giữ.

Các giống lai F1 không để giống cho vụ sau được.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here