Home Hoa cây cảnh Cách chăm sóc hoa đào nở đúng Tết nguyên đán

Cách chăm sóc hoa đào nở đúng Tết nguyên đán

59
0

Nếu miền Nam có mai vàng khoe sắc thì miền Bắc lại có sắc đào thắm hồng. Dường như hoa đào đã trở thành biểu tượng của cái Tết miền Bắc từ bao đời nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách chăm sóc cây đào để hoa nở đẹp đúng dịp Tết trong bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu về cây hoa đào

Hoa đào có tên khoa học là Prunus Persia, là giống hoa quý và tuyệt đẹp, được nhiều người ưa thích.

Do giống hoa này chịu hạn kém và chỉ thích nghi với khí hậu lạnh nên đào được trồng hầu hết ở các tỉnh miền Bắc nước ta. Trong miền Nam chỉ có Đà Lạt, Lâm Đồng là khu vực có khí hậu đủ mát mẻ để trồng được loại hoa quý này.

dao 1
(Vẻ đẹp kiều diễm đến nao lòng của hoa đào)

Cây hoa đào nở rộ vào mùa xuân trúng vào dịp tết nguyên đán nên từ xa xưa ông ba ta thường xem hoa đào là biểu tượng của mùa xuân của ngày tết. Chính vì vậy cứ mỗi độ tết đến xuân sang nhà nhà người người từ Nghệ Tĩnh đổ ra Bắc đều sắm cho mình 1 cành đào thắm hồng.

Hoa đào có 2 màu chính là màu hồng đậm (đào bích) và màu hồng nhạt (đào phai). Xét theo số cánh trên 1 bông thì chia làm 2 loại chính là đào kép và đào đơn.

2. Cách trồng và chăm sóc cây hoa đào

– Đất trồng đào:

dao 2
(Đào bích khoe sắc thắm)

Cây Đào không quá kén đất trồng, nhưng thích hợp nhất là loại đất thịt. Điều yêu cầu nhất là đất phải cao ráo, không úng thủy. Nếu trồng vào vùng đất thấp nhà vườn phải lên líp và tao mương rãnh thoát nước để tránh úng ngập. Trước khi trồng đất phải được cày bừa cẩn thận cho tơi xốp có như vaayh cây trồng mới sinh trưởng tốt được.

– Bón phân cho cây đào:

Phân bón chính cho cây đào thường là phân hữu cơ. Ngoài ra bạn có thể dùng thêm phân bắc, phân xanh hoặc phân bổi (phân rác mục). Cây đào đòi hỏi phải bón nhiều phân mới phát triển tốt được. Khi bón lót mỗi gốc phải bón từ 15 đến 30kg phân mới đủ. Để giúp cây tươi tốt, thỉnh thoảng các nhà vườn nên tưới thêm nước tiểu pha loãng cho cây đào.

– Tưới nước:

Trồng đào cũng như trồng hoa hồng, cần phải tưới nhiều nước. Vì vậy, khi lập vườn trồng đào, các bạn nên lưu ý tìm được nguồn nước đảm bảo để vườn đào luôn được cung cấp đủ nước. Vào mùa mưa gần như không cần tưới nước cho cây nứa nhưng vào mùa nắng thì cây đào cần tưới khá nhiều nước.

– Cách chăm sóc cây đào để hoa nở đúng dịp tết

Cây đào cũng giống như cây mai gần tết thì lá già không hái cũng tự rụng, Nhưng để cho cây trổ hoa đúng dịp tết nguyên đán thì nahf vườn phải chọn ngày để tuốt lá cho cây. Đây là kinh nghiệm từ ngàn đời nay truyền lại chứ không phải ai cũng tự mày mò học hỏi trong một sớm một chiều mà thành thạo được.

dao 3
(Đào phai cánh đơn thuần khiết và nhẹ nhàng)

Tùy theo từng giống đào và thời tiết những ngày cận tết mà chọn ngày tuốt lá cho cây. Thông thường, để cây đào nở hoa vào đúng dịp tết thì đối với đào bích nhà vườn nên tuốt là từ mùng 10 đến 15 tháng 11 âm lịch. Còn đối với đào phai thì bắt đầu tuốt lá từ đầu tháng 11 âm lịch.

Tuốt là vào thời điểm này thì đào sẽ trổ nụ trước tết 1 tuần. Và như vậy từ đây tới Tết hoa nở dần dần là vừa đẹp. Nhưng như vừa nói ở trên, hoa đào nở đẹp hay không còn phụ thuộc rất lớn vào thời tiết những ngày cận Tết.

Nếu trước ngày 25 tháng Chạp mà đào đã nở rộ thì phải hãm lại bằng cách "thiến đào", tức là dùng dao bén khứa đứt một đường vỏ cây dưới tán cho cây mất sức bớt đi. Cách khác là làm cho một phần rễ quanh gốc đứt bớt. Cách hãm này làm giảm sức nở của hoa lại.

Nếu trời trở nên quá rét thì ngày phải tưới vài ba lần vào gốc với nước ấm trên 40 độ pha với nước tiểu. Đặc biệt trong trường hợp đã rét lại thêm gió to thì phải tìm mọi cách để che gió cho cây đào.

Trên đây là 1 số kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây hoa đào nở hoa đúng dịp tết, mời các bạn tham khảo.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here